Đường dẫn truy cập

Nhiều người Iraq vẫn lạc quan về tương lai quốc gia của họ. - 2004-06-28


Chỉ còn vài ngày nữa là đến lúc liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo giao lại chủ quyền cho một tân chính phủ lâm thời tại Iraq thì những vụ khủng bố vẫn liên tiếp xảy ra tại quốc gia này. Nhưng theo Thông tín viên Greg LaMotte của đài từ Baghdad cho biết thì mặc dù người ta lo ngại sâu xa về vấn đề an ninh, nhiều người Iraq vẫn lạc quan về tương lai quốc gia của họ.

Các vụ nổ bom gài trong xe hơi xảy ra hầu như hàng ngày tại Iraq. Tối thứ bảy một vụ nổ bom ở miền nam Baghdad trong thị trấn Hilla, nơi đa số cư dân là người Hồi giáo Shia, đã khiến hàng chục nạn nhân Iraq thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Quân nổi dậy cũng đã gia tăng chiến dịch khủng bố của chúng bằng cách bắt cóc con tin người nước ngoài và chặt đầu họ.

Vào thứ bảy, quân khủng bố đã đưa ra một thời hạn 72 giờ nếu không chúng sẽ chặt đầu 3 người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Iraq bị chúng bắt cóc trừ phi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa mọi công cuộc kinh doanh tại Iraq.

Các lãnh tụ chính trị tại Iraq vẫn phải đối đầu với đe dọa bị ám sát. Mới hôm thứ bảy, quân nổi dậy đã đặt bom tại trụ sở địa phương của thủ tướng lâm thời Ilyad Allawi ở thành phố Baquba, phía bắc thủ đô Baghdad.

Điện tại thủ đô Baghdad vần cứ bị cúp nhiều lần mỗi ngày và nạn kẹt xe gia tăng dữ dội vì nhiều cầu đường huyết mạch bị chặn vì lý do an ninh.

Nhưng mặc dù phải sống trong nỗi lo sợ và những bực bội triền miền, nhiều người dân Iraq vẫn lạc quan về tương lai đất nước.

Giáo sư khoa chính trị, ông Abdul Jabbar Ahmed Abdullah, dạy tại đại học Baghdad. Theo ông thì an ninh vẫn là mối lo ngại lớn nhất của ông. Nhưng mặc dù là các vụ tấn công khủng bố vẫn cứ tiếp diễn trên khắp nước Iraq, giáo sư Abdullah cho rằng chắc chắn là đời sống đã được cải thiện kể từ khi cựu lãnh tụ Saddam Hussein bị lật đổ.

Ông cho biết đời sống tốt đẹp hơn là khi Saddam Husein còn tại vị. Giờ đây thì nhân dân Iraq được hưởng quyền tự do ngôn luận, dân chủ, cho dù là dân chủ hạn chế. Ý ông không muốn nói đến dân chủ như ở Mỹ nhưng giờ đây thì các công dân Iraq bắt đầu tự do bày tỏ ý kiến. Gáo sư cho hay giờ đây người dân Iraq được sống với quyền tự do đi lại, không bị hạn chế. Theo ông thì hiện nay thì đời sống tốt đẹp hơn là dưới thời chính phủ Saddam Hussein.

Các trạm cảnh sát trên khắp nước vẫn là những mục đích chính của quân khủng bố. Hàng trăm cảnh sát viên Iraq đã chết vì các vụ quân khủng bố sử dụng xe gài bom tấn công tự sát. Ngay cả trong tình thế như vậy, đại tá Mahdi Humoudi vẫn lạc quan khi ngày giao trả chủ quyền đang gần kề.

Chỉ huy trưởng cảnh sát này nói rằng ông trông đợi là trong tương lai nước Iraq sẽ rất thịnh vượng. Ông cho rằng không cần phải so sánh người ta cũng thấy rõ là đời sống hiện nay ở Iraq khá hơn thời Saddam Hussein nhiều. Ông nói rằng nhân dân Iraq đã phải hy sinh nhiều và ông hy vọng một xã hội hiện đại, văn minh sẽ xuất hiện tại Iraq.

Một kỹ sư 25 tuổi, anh Zaid Ahmed, cũng có cùng chung ý nghĩ đó. Anh đang mua hàng ở một cửa tiệm bán thực phẩm tại Baghdad, và cho biết giờ đây anh được quyền tự do ăn nói và tự do muốn đi đâu thì đi. Thế nhưng anh vẫn còn những cảm nghĩ hai chiều về lối cư xử của người Mỹ đối với các công dân Iraq.

Anh nói rằng thoạt đầu khi người Mỹ đến toàn thể nhân dân Iraq đều hoan hô đón mừng vì họ giúp chấm dứt chế độ tồi tệ của Saddam Hussein. Thế rồi ngày qua ngày, người Mỹ chẳng biết phải đối xử như thế nào với nhân dân Iraq. Có khi thì họ rất tốt, có khi thì lại rất tệ. Đôi khi họ ngu ngốc và đôi khi lại khôn ngoan.

Theo anh thì ngừơi Mỹ giờ đây đang bắt đầu học được cách cư xử với người Iraq như thế nào, và anh cho biết anh rất phấn khởi về tương lai của Iraq. Một khi vấn đề an ninh được dàn xếp ổn thỏa thì Iraq sẽ bắt đầu được hưởng một mức độ tự do mà có thời họ chỉ được quyền mơ ước suông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG