Đường dẫn truy cập

Bầu cử toàn quốc tại Canada. - 2004-06-28


Cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra tại Canada hôm nay cho thấy đây là cuộc bầu cử khít khao nhất của cả thế hệ, với các ứng viên Bảo thủ tìm cách chấm dứt việc cai trị đã kéo dài 11 năm của đảng Tự do.

Các cuộc thăm dò hồi gần đây cho thấy các ứng viên trong đảng Tự do của Thủ tướng Paul Martin đang tranh đua ngang ngửa với các ứng viên đảng Bảo thủ do ông Stephen Harper lãnh đạo. Mỗi bên chiếm khoảng 30% phiếu, không đủ để đạt đa số trong quốc hội gồm 308 ghế của Canada.

Theo các nhà phân tích thì với hai đảng thiên tả và một đơn vị riêng rẽ của Quebec, tỉnh nói tiếng Pháp của Canada, sẽ chia nhau số phiếu còn lại , chính phủ thiểu số cai trị đất nước lần đầu tiên từ 25 năm nay , hầu như sẽ phải ra đi.

Thủ tướng Paul Martin, lên nhậm chức cách nay 6 tháng khi cựu Thủ tướng Jean Chetien về hưu, đã lãnh đạo đảng Tự do đang bị mất uy tín vì vụ tai tiếng về việc bảo trợ và vì các chính sách ở địa phương không được ưa thích. Ông cũng bị coi là là một lãnh tụ thiếu cương quyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG