Đường dẫn truy cập

Ông Jacek Kuron, một khuôn mặt quan trọng của phong trào công đoàn Đoàn Kết Ba Lan, vừa qua đời, thọ 70 tuổi. - 2004-06-27


Nhân dân Ba Lan đã đưa tiễn ông Jacek Kuron, một khuôn mặt quan trọng của phong trào công đoàn Đoàn Kết, vừa qua đời, thọ 70 tuổi.

Sau thánh lễ ngoài trời cử hành tại thủ đô Vac-xa-va hôm thứ Bảy, quan tài của ông đã được đưa vê nghĩa trang Powazki, nơi chôn cất của những anh hùng Ba Lan. Tham dự tang lễ có nhiều lãnh tụ Ba Lan, trong đó có ông Lech Walesa, người đã lập ra phong trào công đoàn Đoàn Kết.

Ông Kuron trước đây đeo đuổi các lý tưởng cộng sản, nhưng sau khi thấy rõ mặt thật, ông đã lên tiếng thách thức độc quyền thống trị của đảng cộng sản, để rồi sau đó đi tù liên tiếp cho đến giữa thập kỷ 1980.

Ông Kuron giúp thu xếp các cuộc đàm phán giữa Nhà chức trách và phong trào Đoàn Kết, đưa đến cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên cho Ba Lan, và cuối cùng là sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại đó.

Sau đó, trong chức vụ Bộ Trưởng Lao Động, ông Kuron đã đưa ra nhiều chương trình có ích cho dân nghèo. Ông nghỉ hưu vào năm 1995 sau khi thất bại trong ý định ra tranh chức Tổng Thống.

XS
SM
MD
LG