Đường dẫn truy cập

Các nhóm chủ chiến Palestine phản đối việc Ai Cập có thể đóng một vai trò an ninh ở  Tây Ngạn hoặc dải Gaza. - 2004-06-22


Mười nhóm chủ chiến Palestine phản đối việc Ai cập có thể đóng một vai trò an ninh ở vùng Tây Ngạn hoặc dải Gaza trong trường hợp Israel rút ra khỏi những phần đất mà họ chiếm đóng.

Một thông cáo chung của Hamas, Thánh chiến Hồi giáo và những nhóm khác cho thấy lập trường của các phần tử chủ chiến mâu thuẫn với lập trường của Thẩm quyền Palestine, là cơ quan đã lên tiếng hoan nghênh việc Ai cập đề nghị trợ giúp việc xây dựng các định chế an ninh của Palestine ở những khu vực mà Israel sẽ triệt thoái.

Ai cập và Jordan đã đề nghị giúp đỡ sau khi thủ tướng Israel loan báo kế hoạch rút toàn bộ các khu lập cư ở giãi Gaza và 4 khu lập cư ở vùng Tây Ngạn trước cuối năm 2005.

Thông cáo của các nhóm chủ chiến nói rằng sự giúp đỡ của nước ngoài sẽ tạo ra sự ngộ nhận là nhân dân Palestine chính là vấn đề của tình trạng hiện nay, trong khi trên thực tế thì vấn đề phát xuất từ điều mà họ gọi là sự chiếm đóng bất công của Israel ở những phần đất của người Palestine. Một nhà phân tích chính trị Palestine, ông Mehdi Abdelhadi, cho rằng các nhóm chủ chiến muốn gởi một thông điệp rõ ràng cho các nước khác trong khối Ả rập.

Ông Abdelhadi nói đại ý rằng Palestine không muốn các quốc gia Ả rập bảo vệ Israel khỏi bị Palestine tấn công hoặc tách rời Israel khỏi Palestine.

Các nước Ả rập có thể chung sức với Palestine chống lại Israel hoặc hợp tác trong các cuộc đàm phán, nhưng không thể ngồi vào vị thế của người Palestine và nắm quyền lãnh đạo trong việc ứng phó với Israel.

XS
SM
MD
LG