Đường dẫn truy cập

Việt Nam nâng giá mọi sản phẩm xăng dầu lên 17%. - 2004-06-21


Một viên chức Việt Nam loan báo hôm thứ Hai rằng Việt Nam đã nâng giá mọi sản phẩm xăng dầu lên 17% để bù lỗ cho các công ty quốc doanh nhập khẩu dầu.

Quyết định của Bộ Tài Chánh có hiệu lực ngay tức thời, với giá xăng bán lẻ lên 7 ngàn đồng 1 lít, tăng 17%, so với giá cũ là 6 ngàn đồng. Giá dầu cặn lên 4850 đồng 1 lít, tăng 4% so với giá cũ là 4650 đồng.

Đây là lần thứ nhì trong năm nay, chính phủ sửa đổi giá nhiên liệu để đáp ứng trước chuyện giá cả trên thế giới gia tăng. Tháng Hai vừa rồi, chính phủ đã tăng giá nhiên liệu lên khoảng từ 6 tới 7%.

Theo Thông Tấn Xã AP, nhật báo Vietnam News số ấn hành ngày thứ Hai trích đăng lời tuyên bố của Thứ Trưởng Tài Chánh Nguyễn Ngọc Tuấn rằng chính phủ dự trù chi tiêu khoảng 17 ngàn tỷ đồng Việt Nam, tương đương với khoảng 1 tỷ đôla Mỹ, để bù lỗ cho những công ty quốc doanh đang phải bán lại cho giới tiêu thụ các sản phẩm dầu nhập khẩu với giá thấp hơn giá mua.

Ông Tuấn nói rằng dù giá bán được tăng lên, song chính phủ cũng tiên liệu là phải chịu lỗ khoảng 14 ngàn 800 tỷ đồng, tương đương với 943 triệu đôla Mỹ, trong năm nay. Tuy sản xuất hàng năm một số lượng dầu thô đáng kể, song vì chưa có cơ sở lọc dầu nên Việt Nam phải nhập khẩu mọi sản phẩm dầu lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG