Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên nhắc lại đề nghị đình chỉ các hoạt động hạt nhân để đổi lấy viện trợ khẩn cấp. - 2004-06-21


Bắc Triều tiên nhắc lại đề nghị đình chỉ các họat động hạt nhân của mình, để đổi lấy viện trợ khẩn cấp, trong một phiên họp làm việc trước khi các cuộc thương thảo giữa 6 nước chính thức bắt đầu trong tuần này.

Thông tấn xãõ Nam Triều tiên Yonhap trích lời các viên chức Nam Triều tiên nói rằng đề nghị này rất minh bạch trong chương trình nghị sự thương thảo sơ khởi, kếùt thúc vào ngày thứ ba.

Cả Nhật bản và Nam Triều Tiên đều cho biếât sẵn sàng cứu xét đề nghị của Bắc Triều tiên.

Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell nói rằng Washington sẽ hoan nghênh việc đình chỉ chương trình hạt nhân của Bắc Triều tiên, nếu như sự đình chỉ đưa đến việc dẹp bỏ hoàn toàn và có thể kiểm chứng được chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhưng Hoa kỳ sẽ không ngăn cản các nước khác viện trợ cho Bắc Triều Tiên, trước khi đạt được một sự giải giới chung cuộc. Ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell phủ nhận việc Hoa kỳ đang tỏ ra thiếu linh động trong cuộc họp 6 bên tại Bắc kinh.

Các cuộc thương thuyết chính thức sẽ khởi sự vào ngày thứ tư, với sự tham gia của Bắc và Nam Triều tiên, Trung quốc, Nhật bản, Hoa kỳ, và Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG