Đường dẫn truy cập

Việt Nam cảnh cáo các nhà lãnh đạo tôn giáo đừng dính líu vào vụ ông Nguyễn Hồng Quang. - 2004-06-17


Tạp Chí Viễn Đông Kinh Tế cho hay chính quyền Việt Nam đã cảnh cáo các nhà lãnh đạo tôn giáo đừng dính líu vào vụ ông Nguyễn Hồng Quang, một nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và là một mục sư của giáo phái tin lành Mennonite, bị bắt giữ hôm mùng 8 tháng 6 vừa rồi.

Theo một nhân vật Bắc Mỹ tích cực tranh đấu cho tự do tôn giáo thường tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của giáo phái Tin Lành ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì các viên chức cấp cao của Văn Phòng Đặc Trách Tôn Giáo ở thành phố này hôm 11 tháng 6 đã cho gọi ông Thái Phước Trương, Tổng Thư Ký của chi nhánh giáo hội Phúc Âm miền nam và cảnh cáo ông là đừng dính líu vào vụ bắt giữ ông Quang.

Các viên chức này nói với ông Trương rằng ông Quang bị bắt giữ vì đã khích động những người khác chống đối chính quyền. Qua ngày hôm sau, các nhà lãnh đạo của giáo hội Phúc Âm, tức là một nhóm những giáo hội không chính thức, dùng tư gia làm giáo đường, cũng nhận được những lời cảnh cáo tương tự. Ông Quang, 45 tuổi, còn là một luật sư, thường bênh vực cho người nghèo trong những vụ liên quan tới quyền sở hữu ruộng đất.

Ông hay lên tiếng chỉ trích những vụ bắt giữ những người bất đồng chính kiến và đã đả kích vụ đàn áp sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành trên vùng tây nguyên mới đây.

Tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch Asia có trụ sở tại New York cho biết ông Quang bị bắt giữ vì tội ngăn không cho nhà chức trách thi hành nhiệm vụ sau khi ông đòi trả tự do cho 4 thành viên trong giáo hội đang bị giam giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG