Đường dẫn truy cập

Không có bằng chứng nào cho thấy al-Qaida và Iraq có liên hệ trong những vụ tấn công 11-9. - 2004-06-16


Ủy ban điều tra những vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 cho biết họ không tìm thấy bằng chứng khả tín nào cho thấy al-Qaida và Iraq có cấu kết với nhau trong những vụ tấn công ở Hoa kỳ.

Nhận định vừa kể là một phần của bản phúc trình do nhân viên của Ủy ban 9-11 soạn thảo và được công bố ngày hôm nay vào lúc Ủy ban bắt đầu tiến hành đợt điều trần công khai lần chót ở Washington.

Theo phúc trình này, một nhân viên tình báo cao cấp của Iraq đã gặp trùm khủng bố Osama bin Laden tại Sudan năm 1994. Thủ lãnh al-Qaida đã yêu cầu Iraq dành chỗ ở Iraq cho al-Qaida thiết lập trại huấn luyện, nhưng rõ ràng là Iraq không hề đáp ứng yêu cầu đó.

Nhận định của Ủy ban 9-11 mâu thuẫn với tuyên bố của phó Tổng thống Hoa kỳ, ông Dick Cheney, theo đó al-Qaida và Saddam Hussein có những mối liên hệ lâu đời.

Phúc trình của Ủy ban cũng cảnh báo rằng mặc dù bị suy yếu nhưng al-Qaida vẫn đang tìm cách tấn công Hoa kỳ và gây ra những tổn thất nhân mạng ở qui mô lớn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG