Đường dẫn truy cập

Quốc Hội Nhật Bản thông qua luật nới rộng quyền hạn của chính phủ trong thời chiến. - 2004-06-15


Quốc Hội Nhật Bản vừa thông qua một đạo luật nới rộng quyền hạn của chính phủ trong thời chiến.

Thượng viện Nhật Bản đã chuẩn y luật mới hôm thứ Hai, nhiều tuần lễ sau khi dự luật này được Hạ Viện chấp thuận. 3 hiệp ước, trong đó có cả hiệp ước tăng cường hợp tác với quân đội Hoa Kỳ, cũng đã được thông qua.

Luật mới nới rộng các biện pháp đã được thực thi hồi năm ngoái, cho phép lực lượng tự vệ Nhật Bản được tịch thâu tài sản riêng tư trong các trường hợp khẩn cấp. Đồng thời cũng có một số quy tắc hướng dẫn việc di tản dân chúng, và cách đối xử với các tù nhân.

Những người chống đối nói rằng các biện pháp liên hệ đã được thông qua thành luật mà không được tranh luận một cách đầy đủ.

Trong khi Hiến Pháp Nhật Bản nghiêm cấm nước này khởi sự một cuộc chiến, các giới chức chính phủ Nhật từ lâu đã tìm cách vận động để sửa đổi luật pháp, hầu tạo ra một khung sườn pháp lý để phòng hờ trong trường hợp nước Nhật bị tấn công bởi một thế lực bên ngoài.

Nạn khủng bố leo thang trên thế giới đã nêu bật nhu cầu tại Nhật Bản phải thông qua đạo luật này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG