Đường dẫn truy cập

Hai giới chức tình báo cao cấp của Israel đòi điều tra sự lượng định của tình báo Israel về ông Yasser Arafat. - 2004-06-14


Hai giới chức tình báo cao cấp của Israel đang đòi điều tra sự lượng định của tình báo Israel về lãnh tụ Yasser Arafat của Palestin.

Đại tá Ephraim Lavie và cựu chỉ huy tình báo Amos Malka đang đòi mở cuộc điều tra căn cứ trên những lời tố cáo nói rằng 1 giới chức Israel thứ ba đã bóp méo sự phân tích về ông Arafat và vai trò của ông trong cuộc nổi dậy của người Palestin.

Cả hai giới chức này tố cáo là tướng Amos Gilad đã thuyết phục nội các Israel hãy chấp nhận một quan điểm không đúng sự thực rằng Israel không còn thể nào tin tưởng nơi ông Arafat như một người có tiềm năng là một đối tác trong các cuộc hòa đàm nữa.

Hai năm trước Israel đã chấp nhận lối phân tích của ông Gilad, và từ đó ông Arafat vẫn bị buộc phải sống cô lập trong tổng hành dinh hoang tàn của ông tại bờ tây sông Jordan.

Hôm chủ nhật, đại tá Lavie, cựu chỉ huy tình báo Isrel đặc trách các vấn đề Palestin, nói rằng hành động gạt bỏ lãnh tụ Palestin ra khỏi các cuộc hòa đàm không có cơ sở tình báo cụ thể.

Trong khi đó, thủ tướng Israel Ariel Sharon đã hạ lệnh cho các giới chức phải lập tức chuẩn bị cho việc rút các dân lập cư khỏi giải Gaza và một phần của bờ tây sông Jordan.

Trong khi đó thủ tướng Sharon đã nói với nội các của ông rằng ông đã hạ lệnh cho nhiều người cầm đầu các ủy ban thực thi kế hoạch triệt thoái phải khởi sự bắt tay ngay vào việc.

Kế hoạch triệt thoái của ông Sharon đã được chấp thuận tuần trước sau khi ông bãi chức 2 bộ trưởng chống đối kế hoạch này. Sau đó khi có thêm 2 bộ trưởng khác từ chức để phản đối kế hoạch, thủ tướng thấy rằng liên minh cầm quyền của ông giảm xuống trở thành thiểu số, chỉ còn 59 ghế trong quốc hội gồm 120 ghế.

Đảng Lao Động đối lập, ủng hộ kế hoạch triệt thoái, cho phép ông Sharon tiếp tục cầm quyền. Theo trông đợi thủ tướng Sharon sẽ thành lập một chính phủ quốc gia đoàn kết mới trong những tháng sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG