Đường dẫn truy cập

Iran khẳng định các cơ sở hạt nhân chỉ được dùng để sản xuất năng lượng. - 2004-06-12


Iran đã bác bỏ những đòi hỏi của Âu Châu phải ngưng chỉ các phần thêm vào chương trình hạt nhân của họ và nói rằng họ không chấp nhận bất cứ ràng buộc mới nào do cộng đồng quốc tế đưa ra.

Hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại giao Kamal Kharrazi nói rằng, Iran sẽ tiếp tục cho một cơ sở biến chất uranium thành hơi hoạt động và sẽ tiến hành kế hoạch xây dựng một lò phản ứng nước nặng.

Iran nhất quyết khẳng định rằng các cơ sở hạt nhân của họ chỉ được dùng để sản xuất năng lượng.

Hồi đầu tuần này Anh, Đức và Pháp đã đòi phải ngưng chương trình vừa kể trong một bản dự thảo nghị quyết đệ trình Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, nói rằng các chương trình này có thể được sử dụng để sản xuất võ khí hạt nhân. Văn kiện vừa kể theo dự trù sẽ được đem ra thảo luận tại cuộc họp của Ban Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế bắt đầu vào thứ Hai này.

Iran đã hứa ngưng chương trình sản xuất chất tinh luyện. Liên Hiệp Quốc không coi các cơ sở biến đổi chất uranium và lò phản ứng nước năïng là các cơ sở tinh luyện chất uranium.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG