Đường dẫn truy cập

Lễ quốc táng cựu Tổng Thống Ronald Reagan. - 2004-06-11


Hôm nay, lãnh đạo các nước trên thế giới trong quá khứ cũng như hiện tại đã tề tựu tại Giáo Đường Quốc Gia ở thủ đô Washington để dự một thánh lễ vinh danh cựu Tổng Thống Ronald Reagan của Hoa Kỳ.

Chỉ ít phút trước đây một đội quân danh dự đã di chuyển linh cữu của ông Reagan từ điện Capitol là nơi di hài cố Tổng Thống được quàn từ đêm thứ Tư vừa qua để công chúng tới viếng.

Các súng đại bác đã khai hỏa để chào vĩnh biệt cố Tổng Thống Reagan trước khi linh cữu được đặt vào xe tang để di chuyển tới Giáo Đường.

Tổng Thống Bush sẽ đọc một bài điếu văn tại thánh lễ ngày hôm nay. Và thân phụ ông, cựu Tổng Thống George Herbert Walker Bush, cũng sẽ đọc một điếu văn. Ngoài ra còn có điếu văn của cựu Thủ Tướng Anh, bà Margaret Thatcher và của cựu Thủ Tướng Canada Brian Mulroney.

Vào lúc cuối thánh lễ, chuông Bourdon Bell của nhà thờ sẽ đổ 40 tiếng tượng trưng cho vị trí của ông Reagan là Tổng Thống thứ 40 của Hoa Kỳ.

Di hài của cựu Tổng Thống Reagan sau đó sẽ được đưa trở về California để làm lễ an táng tại Thư Viện Reagan ở ngoại ô thành phố Los Angeles.

Gần 200 ngàn người đã sắp hàng đi qua linh cữu của ông Reagan ở tiểu bang California và ở thủ đô Washington trong tuần này để tỏ lòng kính ngưỡng đối với cố Tổng Thống Reagan, từ trần hôm Thứ Bảy tuần trước, thọ 93 tuổi.

XS
SM
MD
LG