Đường dẫn truy cập

Việt Nam cần 30 triệu đôla cho một chương trình chống bệnh lao. - 2004-06-10


Việt Nam cần đến 30 triệu đôla cho một chương trình chống bệnh lao từ năm 2005 đến năm 2010, trong đó có 9 triệu dành để mua thuốc men.

Chủ tịch chương trình kiểm soát bệnh lao quốc gia là bác sĩ Đinh Ngọc Sỹ cho biết Việt Nam đã đạt được một vài tiến bộ trong việc ngừa lao, nhưng bệnh này vẫn còn đe doạ đến tính mạng của nhiều nguời dân trong nước.

Vị giáo sư này cũng cho biết mỗi ngày tại Việt Nam có 57 người chết vì bệnh lao, trong khi có thêm 420 ca bệnh mới được báo cáo.

Bác sĩ Lê Ngọc Trọng, thứ trưởng y tế cho rằng Việt Nam còn rất nhiều khó khăn phải khắc phục nếu muốn kiểm soát bệnh lao. Các biện pháp phòng ngừa yếu tại các vùng sâu vùng xa cùng với số người mang bệnh HIV/AIDS làm cho tình hình tệ hại hơn.

Tổ chức Y Tế Thế Giới cho biết Việt Nam đứng hàng thứ 13 trong số 22 nước có tỷ lệ bệnh lao cao nhất, và đứng hàng thứ ba trong khu vực tây Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippin.

WHO tiên liệu rằng với chương trình ngừa lao đã phát động trên toàn quốc hồi năm ngoái, con số ca bệnh có thể giảm bớt một nửa trong vòng 15 năm. Tuy nhiên bác sĩ Sỹ nói rằng việc giảm thiểu thành công còn tuỳ thuộc vào việc kiểm soát HIV/AIDS và thuốc men trị bệnh lao.

Sự bảo trợ của chính phủ Hà Lan và Ngân Hàng Thế Giới sẽ chấm dứt vào năm tới. Ngân khoản 10 triệu của Quỹ Kiểm Soát Bệnh Lao toàn cầu dành cho thời gian từ 2003 đến 2008 chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của chương trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG