Đường dẫn truy cập

Việt Nam muốn Hoa Kỳ ngưng duyệt xét hàng năm quy chế thương mại của Việt Nam. - 2004-06-10


Chính phủ Việt Nam muốn Hoa Kỳ ngưng việc duyệt xét hàng năm quy chế thương mại của Việt Nam, theo đó thì hiện nay Việt Nam đang được Hoa Kỳ cho hưởng các mức thuế nhập khẩu thấp nhất.

Theo Ủy Ban thương mại Việt- Mỹ, quy chế về quan hệ thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ dựa trên một số điều kiện, và phải được gia hạn mỗi năm. Theo tu chính án Jackson-Vanik của một bộ luật thương mại ký năm 1974, tổng thống Hoa Kỳ có thể gia hạn quy chế này mỗi năm, dựa trên sự duyệt xét của Quốc Hội.

Việt Nam dựa vào hàng xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khối lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Ky,ø là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tăng 87% trong năm ngoái đã đưa Việt Nam lên danh sách 40 nước bạn hàng đứng đầu của Hoa Kỳ.

Tuần trước, tổng thống Hoa Kỳ ông George W. Bush đã đề nghị giữ quy chế thương mại của Việt Nam thêm một năm nữa. Mặc dù hoan nghênh quyết định này, bộ ngoại giao Việt Nam đã nêu nghi vấn về sự cần thiết của tiến trình duyệt xét hàng năm.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói rằng Việt Nam hy vọng trong tương lai phía Mỹ sẽ cứu xét việc hủy bỏ vĩnh viễn tu chính án Jackson-Vanik. Theo ông, tu chính án này đã lỗi thời và không còn thích hợp nữa.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập bang giao vào năm 1995. Năm 2001, một hiệp định thương mại đã có hiệu lực hạ thấp mức thuế quan trên hàng hoá giữa hai nước và biến Hoa Kỳ thành thị trường xuất khẩu đứng đầu của Việt Nam. Tuần trước, phụ tá bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Đông Á Thái Bình Dương, ông James Kelly, nói với ủy ban đối ngoại hạ viện rằng ông rất quan tâm đến việc Việt Nam có ý muốn theo đuổi các quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, sau chuyến đi thăm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng trước.

Trong các nhận định được đăng tải trên trang web của sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Kelly nói nguyên văn, "luồng quan hệ song phuơng hiện nay của chúng ta đang vững mạnh và tiến triển tốt. Nhân quyền và tự do tôn giáo là những chỗ xoáy và dòng ngược gây trở ngại cho tiến bộ. Chúng tôi tiếp tục giải quyết những mối quan ngại này qua các cuộc thảo luận ngày càng thẳng thắn hơn."

Theo Uỷ ban thương mại Việt Mỹ thì bất cứ quyết định này nhằm bãi bỏ việc duyệt xét hàng năm đều cần phải có một sắc lệnh cho phép tổng thống Hoa Kỳ chấm dứt việc áp dụng tu chính án Jackson-Vanik đối với Việt Nam.

Việt Nam hy vọng gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này vào năm tới, qua một vòng thương thuyết để được thu nhận coi như rất quan trọng của một giới chức WTO dự kiến diễn ra trong tháng này tại Geneve.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG