Đường dẫn truy cập

Người Thượng trốn tránh ở Kampuchia kêu gọi quốc tế cưú trợ khẩn cấp - 2004-06-09


Một bản tin ngày thứ ba cho hay người Thượng ở Việt Nam đang trốn tránh trong những khu rừng rậm ở biên giới Kampuchea sau khi chạy khỏi Việt Nam đã kêu gọi sự trợ giúp khẩn cấp của quốc tế.

Tin ghi những người dân Kampuchea có cảm tình với tình cảnh khốn khó của những người tỵ nạn bị chính phủ coi là di dân bất hợp pháp ước lượng khoảng 160 người Thượng đang trốn trong những trại tạm trú dọc theo biên giới ở tỉnh Ratanakiri miền đông bắc Kampuchea.

Một người đàn ông 40 tuổi đã rời khỏi làng của ông hôm 13 tháng 4 ngay sau khi nhà cầm quyền Việt Nam trấn át một cuộc biểu tình của người Thượng nói với báo Cambodia Daily rằng họ muốn được cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp Quốc giúp đỡ và bảo vệ. Một thanh niên 19 tuổi khác nói rằng họ không thể trở về vì sợ chính phủ Việt Nam sẽ giết hay bỏ tù họ. Nhưng cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói với hãng AFP rằng không thể làm gì để giúp những người xin tỵ nạn ở vùng biên giới hẻo lánh được vì chính phủ Kampuchea đã ban hành một lệnh cấm cơ quan này đi đến vùng đó. Đại diện cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc Nikola Mihajlovic cho rằng cộng đồng quốc tế nên có phản ứng trước những điều đang xảy ra trong vùng, và nói thêm rằng cơ quan của ông không thể ước lượng có bao nhiêu người Thượng đang lẩn trốn ở đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG