Đường dẫn truy cập

Việt Nam theo dõi sát việc sử dụng Internet. - 2004-06-08


Tin của hãng AP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận lời một viên chức cho biết Việt Nam đã ra lệnh cho các chính quyền địa phương trên toàn quốc theo dõi sát việc sử dụng Internet và áp dụng các luật lệ nhắm vào việc trấn át tin tức xấu gửi đi hay đọc được trên mạng.

Quyết định được đưa ra sau khi Việt Nam tuyên phạt nhiều người bất đồng chính kiến các án tù dài hạn trong 2 năm vừa qua vì đã sử dụng mạng Internet để chỉ trích chính phủ và quảng bá cho dân chủ. Theo lời một viên chức yêu cầu không nêu danh tính, bộ văn hóa và thông tin tuần trước đã chỉ thị cho các ủy ban nhân dân ở tất cả 64 tỉnh thành trong nước theo dõi sát tất cả thông tin trên mạng.

Theo các luật lệ mới, nằm trong chính sách của chính phủ được công bố hồi tháng 3, chủ các quán cà phê Internet có thể bị phạt vạ hay bỏ tù nếu cho phép khách hàng tải xuống hay gửi thông tin xấu trên mạng Internet, gồm từ việc xem những hình ảnh dâm ô cho tới việc bị gán cho là tiết lộ các bí mật nhà nước.

Các chủ quán cà phê Internet cũng phải ghi vào sổ sách những địa chỉ trên trang web cùng thời gian mà khách hàng đã truy cập và tất cả những người sử dụng Internet phải xuất trình giấy chứng minh trước khi lên mạng. Có khoảng 5 ngàn quán cà phê Internet ở Việt Nam. Áng chừng 4 triệu người trong dân số 81 triệu thường xuyên sử dụng mạng Internet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG