Đường dẫn truy cập

Pakistan phóng thử nghiệm phi đạn đạn đạo thứ nhì trong vòng một tuần lễ. - 2004-06-04


Pakistan đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm phi đạn đạn đạo thứ nhì trong vòng một tuần lễ. Theo bản tường trình do thông tín viên Ayaz Gul của đài chúng tôi từ Islamabad gửi về thì phi đạn tầm trung này có khả năng mang theo đầu đạn qui ước lẫn đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng thử nghiệm hôm thứ Sáu là vụ mới nhất trong một loạt những vụ phóng thử loại phi đạn Ghauri mới của Pakistan, có khả năng đánh sâu vào nội địa của đối thủ có vũ khí hạt nhân là Ấn Độ.

Vụ phóng thử nghiệm này diễn ra giữa lúc hai nước đang chuẩn bị vòng hòa đàm kế tiếp theo dự trù sẽ được triệu tập trong tháng này. Các cuộc hội đàm này đã bị đình hoãn sau khi cuộc bàu cử mới đây tại Ấn Độ đã khiến chính phủ Ấn phải thay đổi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Masood Khan của Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay vụ phóng thử nghiệm phi đạn này không liên quan gì tới tình trạng chính trị đổi thay tại Ấn Độ.

Theo phát ngôn viên Masood Khan, các nước láng giềng của Pakistan, trong đó có Ấn Độ, đã được thông báo trước về vụ thử nghiệm này.

Ấn Độ và Pakistan đã giao tranh với nhau trong 3 cuộc chiến tranh lớn kể từ khi được Anh trả lại độc lập năm 1947. Cả hai nước đối nghịch nhau này cùng tuyên bố là đã trở thành cường quốc hạt nhân năm 1998 khiến người ta lo sợ là có thể xảy ra một vụ tranh chấp hạt nhân trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG