Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hun Sen và hoàng thân Norodom Ranariddh đạt được thỏa thuận về việc thành lập tân chính phủ. - 2004-06-03


Các nhà lãnh đạo của hai đảng chính trị lớn ở Kampuchia rốt cuộc đã được một thỏa thuận về việc thành lập tân chính phủ, và đây là một diễn tiến có lẽ sẽ giải quyết được vụ khủng hoảng chính trị kéo dài 10 tháng nay ở vương quốc này.

Theo tường thuật do thông tín viên Benjamin Sand của đài chúng tôi gởi về từ trung tâm tin tức Á châu ở Hồng kông, thủ tướng Hun Sen và hoàng thân Norodom Ranariddh hôm nay loan báo rằng họ đã giải quyết nhiều vấn đề đã khiến họ không thể hợp tác với nhau.

Theo dự liệu, ông Hun Sen sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng và ông Ranaridth sẽ giữ chức Chủ tịch quốc hội. Kăm Pu Chia đã gặp bế tắc chính trị kể từ cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7 năm ngoái, trong đó đảng Nhân dân Kăm Pu Chia của ông Hun Sen chiếm nhiều phiếu nhât nhưng lại không đủ túc số dể tự thành lập chính phủ.

Hoàng thân Norodom Ranariddh, lãnh tụ đảng Funcinpec, và ông Xom Răng Xi, người cầm đầu một đảng chính trị quan trọng khác, nhất định đòi ông Hun Sen phải rời khỏi chức thủ tướng thì họ mới gia nhập chính phủ liên hiệp.

Thỏa thuận đạt được ngày hôm nay giữa ông Hun Sen và ông Ranaridth dường như sẽ khiến ông Xom Răng Xi tiếp tục nắm ở vị thế đối lập.

Một chuyên gia về vấn đề Kampuchia, giáo sư Milton Osborne của đại học quốc gia Australia, nhận định rằng hoàng thân Ranaridth đã nhận ra rằng ông sẽ không có lợi gì khi tiếp tục về phe đối lập để chống lại ông Hun Sen, và về lâu về dài, thì ông và những người cùng phe ông sẽ chiếm được lợi thế sau khi tham gia chính phủ liên hiệp trở lại.

Vụ bế tắc chính trị này đã khiến quốc hội Kăm Pu Chia không hoạt động hữu hiệu và làm trì hoãn những nỗ lực nhằm thiết lập một tòa án với Liên Hiệp Quốc để xét xử các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG