Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Trung Quốc phát động một chiến dịch chung nhằm ngăn chặn tệ nạn mua bán phụ nữ và trẻ em. - 2004-06-03


Hôm thứ Năm, Việt Nam và Trung Quốc đã phát động một chiến dịch chung với sự hợp tác của Quỹ Nhi Đồng Quốc Tế, tức UNICEF nhằm ngăn chặn tệ nạn mua bán phụ nữ và trẻ em giữa hai lân bang cộng sản.

Chương trình một năm này được thực thi bởi các hội liên hiệp phụ nữ của hai nước với sự hỗ trợ và giúp đỡ kỹ thuật của UNICEF.

Trong một thông cáo, đại diện UNICEF tại Việt Nam, ông Anthony Bloomberg, cho biết cần phải tiến hành mọi nỗ lực ngăn chặn việc lạm dụng dã man phụ nữ và trẻ em. Việc đưa lậu người giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng gia tăng và chiến dịch mới này là bước đầu tiên hướng tới việc chận đứng tệ nạn không thể chấp nhận này.

Rất khó đưa ra con số chính xác các nạn nhân, nhưng theo tin của các cơ quan truyền thông nhà nước thì trong 10 năm qua, khoảng 60 ngàn phụ nữ và trẻ em đã bị mua bán, chủ yếu qua Trung Quốc, Kampuchea và Đài Loan.

Phần lớn các nạn nhân bị dụ dỗ sang Trung Quốc để kiếm được việc làm tốt và lấy chồng có tiền.

Theo UNICEF, các nạn nhân có nguy cơ cao bị bệnh AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục và thường báo cáo bị hãm hiếp và hành hạ.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác tăng cường kiểm soát biên giới để giảm thiểu những vụ xâm nhập bất hợp pháp, và phối hợp các hoạt động cảnh báo việc đưa lậu người qua biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG