Đường dẫn truy cập

Ông Sher Bahadur Deuba được bổ nhiệm là thủ tướng Nepal. - 2004-06-02


Quốc vương Nepal đã bổ nhiệm làm thủ tướng người mà chính ông đã bãi chức cách đây 2 năm. Sher Bahadur Deuba đã cam kết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và hòa bình với các phần tử Maoít nổi loạn.

Theo bài tường thuật từ New Delhi của phái viên Patricia Nunan, việc bổ nhiệm Shah Bahadur Deuba làm thủ tướng kết thúc một khoảng trống quyền lực đã kéo dài ba tuần sau khi nguyên thủ tướng Surya Bahadur Thapa từ chức sau nhiều tuần lễ xảy ra các vụ biểu tình xuống đường chống chính phủ đôi khi biến thành bạo động.

Đây là một chức vụ mà ông Deuba đã từng đảm nhiệm. Quốc vương Gyanendra bãi chức ông vào năm 2002, cáo buộc ông là thiếu năng lực và không kiểm soát nổi các phần tử Maoít tìm cách lật đổ chế độ quân chủ.

Các nhà phân tích cho rằng viêc đưa ông Deuba trở lại có thể nằm trong kế họach của nhà vua nhằm củng cố quyền lực bằng cách chia rẽ một liên minh gồm 5 chính đảng đối lập. Sukh Deo Muni, một giáo sư tại trường đại học Jawaharlal Nehru tại New Delhi nói rằng đây là một quyết định chính trị khôn ngoan vào thời điểm mà 5 đảng đoàn kết lại với nhau, và nhà vua phá vỡ liên minh đó.

Trước khi bổ nhiệm ông Deuba, nhà vua đã ấn định kỳ hạn chót để các chính đảng lớn đề nghị một thủ tướng, nhưng các đảng này đã không đạt được một sự đồng thuận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG