Đường dẫn truy cập

5 người Thượng tham gia một buổi tự kiểm điểm công khai ở Tây Nguyên. - 2004-06-02


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội cho biết 5 thân nhân của người cầm đầu một tổ chức ở Mỹ tranh đấu cho quyền lợi của người Thượng ở Việt Nam, bị giới hữu trách Hà Nội gán cho nhãn hiệu "phần tử khủng bố", đã tham gia một buổi tự kiểm điểm công khai hôm thứ Tư ở vùng Tây Nguyên.

Theo lời các giới chức thuộc Bộ Công an Việt Nam, mẹ của ông Kok Ksor, Chủ tịch Quĩ Người Thượng, chị dâu của ông, và 2 người cháu cùng với vợ của một trong 2 người vừa kể đã thú nhận là có những hành vi sai trái. Năm người đó đã thú nhận hôm 26 tháng 5 rằng Kok Ksor đã bảo họ dụ dỗ những người Thượng tham gia các vụ biểu tình vào dịp lễ Phục Sinh hồi tháng tư vừa qua để phản đối chính quyền đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai do tổ tiên họ để lại.

Hãng AFP trích thuật một bài viết đăng trên tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam, nói rằng những thân nhân của ông Kok Ksor hiện đang cư ngụ ở tỉnh Gia Lai đã xin nhà chức trách khoan hồng và tha lỗi cho họ. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Kok Ksor nói rằng những gì mà chính phủ Việt Nam đang làm đối với người Thượng ở Tây Nguyên là không đúng; họ không nên đối xử tàn tệ như vậy với đồng bào Thượng.

Ông kêu gọi giới hữu trách Việt Nam đối xử với người Thượng như người Kinh và phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các công ước nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tuần trước, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho hay hàng trăm người Thượng bị thương và mấy mươi người bị thiệt mạng dưới tay của các lực lượng công an và những thường dân làm việc theo chỉ thị của chính quyền ở các tỉnh Dak Lak, Gia Lai, Lâm Đồng.

Tuy nhiên, chính phủ ở Hà Nội nói rằng chỉ có 2 người thiệt mạng trong vụ rối loạn hồi tháng Tư và qui trách vụ này cho Quĩ Người Thượng của ông Kok Ksor.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG