Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ đang phải đương đầu với một cuộc chiến về hình ảnh sau vụ tai tiếng ở Abu Ghraib. - 2004-06-02


Tại Iraq, sự phẫn nộ đối với binh sĩ Hoa Kỳ sau vụ tai tiếng về tình trạng đối xử tàn tệ với tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib đã khiến người ta lo ngại là mối quan hệ hiện đã căng thẳng giữa người dân Iraq và lực lượng Hoa Kỳ có thể trở thành tệ hại thêm. Theo bài tường trình do thông tín viên Alisha Ryu của đài chúng tôi gửi về từ Baghdad, quân đội Hoa Kỳ hiện đang phải đương đầu với một cuộc chiến về hình ảnh, đe dọa che lấp những thành quả tích cực đạt được tại Iraq.

Chỉ tay về một ngôi trường lớn nằm bên kia đường, đối diện với căn nhà của bà trong một khu nghèo khó nhất của thủ đô Baghdad, bà Samira Gazy mô tả những gì đã xảy ra sáng sớm ngày 20 tháng Tư năm 2003

Người góa phụ Iraq 56 tuổi kể lại là Ban, cô con gái có bầu của bà đang chuyển bụng dữ dội, thế nhưng gia đình không có xe hơi để có thể chở cô tới một bệnh viện gần đó nhất, cách xa nhà khoảng vài kilômét. Hoảng hốt, bà vội đưa cô sang bên trường tiểu học, lúc đó đang có binh sĩ Hoa Kỳ trấn đóng, để xin giúp đỡ. Theo bà kể lại, 3 binh sĩ Mỹ đã vội vàng dùng quân xa chở ngay con gái của bà tới bệnh viện, và như vậy không những đã cứu sống sinh mạng con gái của bà mà luôn cả sinh mạng của đứa cháu ngoại của bà hiện được một tuổi.

Bà Gazy kể lại rằng mối quan hệ giữa gia đình bà và các binh sĩ Mỹ đã ngày một thắm thiết hơn khi các binh sĩ Mỹ sau đó đến thăm gia đình bà, mang theo thực phẩm, bánh kẹo cho gia đình bà và cho đứa cháu ngoại sơ sinh của bà. Trước đây, chưa bao giờ bà nghĩ là các binh sĩ Mỹ lại có thể tốt đến như vậy. Bà cho hay, đó chính cũng là lý do khiến bà sửng sốt khi hơn một năm sau, bà được nhìn thấy những tấm hình chụp cảnh binh sĩ Mỹ ngược đãi tù nhân Iraq tại nhà tù Abu Ghraib. Bà tự hỏi là tại sao những binh sĩ đầy lòng nhân từ, những binh sĩ mà bà được biết đến đây để giúp đỡ, để mang tự do lại cho người dân Iraq lại có những hành động ngược đãi tù nhân như vậy.

Quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng chỉ có vài binh sĩ Mỹ can tội ngược đãi tù nhân Iraq tại nhà tù Abu Ghraib, chứ còn đa số binh sĩ Mỹ tại Iraq vẫn cam kết mang lại một đời sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương. Thế nhưng đối với đại úy Mỹ Tommy Fauvell, vụ tai tiếng tại nhà tù này đã làm cho công việc thuyết phục người dân Iraq về sứ mạng của quân đội Mỹ trở thành khó khăn hơn bao giờ hết. Từ nhiều tháng nay, đại úy Fauvell phụ trách công tác quản lý vài dự án thiết lập lại hệ thống cống rãnh trong những khu vực chung quanh Baghdad dưới sự kiểm soát của Sư Đoàn 1 Kỵ Binh. Ông và một số binh sĩ trong đơn vị của ông hiện đang có mặt tại thành phố Khazaliya ở tây bắc Baghdad để theo dõi một dự án trị giá 50 ngàn đôla, nhằm hồi phục lại một nhà máy bơm xả nước cống hư hỏng từ nhiều năm nay. Đại úy Fauvell hy vọng rằng trong 10 ngày nữa, nhà máy có thể hoạt động trở lại để rút nước từ những ao tù đầy rác rưởi và dọn sạch rác trong khu vực có khoảng 5000 người dân cư ngụ. Thế nhưng ông Ali Sahadi, một cư dân, nói rằng ông không cảm thấy phải biết ơn những gì binh sĩ Hoa Kỳ đang làm.

Ông Sahadi đổ lỗi cho chuyện cư dân địa phương đang bị bệnh tật là vì lực lượng Hoa Kỳ không cung cấp đủ nước uống trong sạch cho mọi người. Ông tin là chuyện làm cho dân chúng bệnh tật như hiện nay cũng chẳng khác gì chuyện ngược đãi tù nhân trong nhà tù Abu Ghraib.

Trung sĩ John Bormann của quân đội Mỹ than phiền là những ý nghĩ như của ông Sahadi cho thấy nhiều người Iraq không hiểu biết gì về những điều tốt đẹp mà binh sĩ Mỹ đã thành đạt được trong năm qua tại nhiều nơi trên lãnh thổ Iraq. Trung sĩ Bormann nói:

Chúng tôi xây trường học. Chúng tôi xây trung tâm cho cộng đồng. Chúng tôi xây những trạm y tế. Không phải chỉ nơi đây dân chúng mới than phiền là chúng tôi không làm gì cho họ. Dân chúng phải nên hiểu rằng chúng tôi phải qua 3 cửa ải hành chánh mỗi khi muốn thực hiện một dự án, đó là Thẩm quyền lâm thời của liên minh, quân đội và rồi các sở bộ của Iraq. Vì thế việc gì cũng cần phải có thời gian.

Thế nhưng lòng kiên nhẫn của người dân Iraq như đang cạn dần. Đại úy Fauvell nhìn nhận rằng trong các dự án dân sự vụ, quân đội có thể phải hành động nhanh hơn nữa, nếu muốn dẹp tắt những giận hờn của người dân Iraq đối với quân đội. Ông nói:

Theo tôi nghĩ, hành động đúng hướng sẽ gạt bỏ được những ý tưởng không tốt đẹp của người dân Iraq đối với chúng ta. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực tối đa để cho người dân Iraq thấy rằng chúng ta thành thật trong việc thực hiện những dự án mang hậu quả tốt đẹp lại cho môi trường sinh sống của họ về lâu về dài.

Những nỗ lực này hiện được thực hiện trên nhiều phần đất trong lãnh thổ Iraq, và mới đây, quân đội Mỹ đã loan báo một loạt những dự án phát triển ưu tiên cao, trị giá vài chục triệu đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG