Đường dẫn truy cập

Hội Đồng Cai quản Iraq sẽ loan báo tân tổng thống. - 2004-05-31


Các thành viên trong Hội Đồng Cai quản Iraq theo dự trù sẽ loan báo danh tính nhân vật được họ chọn làm tổng thống lâm thời cho quốc gia điêu đứng vì chiến tranh này.

Các giới chức Iraq nói rằng Hội Đồng Cai Quản và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang trong tình trạng bế tắc vì vấn đề này. Các giới chức trong hội đồng cho thấy là giới lãnh đạo Iraq muốn chọn đương kim chủ tịch đồng thời là một kỹ sư công chánh, ông Ghazi Mashal al-Yawar. Họ nói rằng giới chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ tại Iraq, ông Paul Bremer, và đặc sứ LHQ, ông Lakhdar Brahimi, lại ủng hộ cựu bộ trưởng ngoại giao Adnan Pachachi.

Một phát ngôn viên Hoa Kỳ bác tin cho rằng giới lãnh đạo Iraq đang phải chịu áp lực của Hoa Kỳ. Cả hai ứng viên này đều là người Hồi giáo Sunni, trong khi người Hồi giáo Shia là thành phần chiếm đa số ở Iraq.

Hôm thứ sáu, Hội Đồng Cai Quản lâm thời của Iraq đã loan báo quyết định để cử chính trị gia Hồi giáo Shia Iyad Allawi vào chức vụ thủ tướng đầu tiên của Iraq thời hậu chiến.

Trong khi đó tin cho hay ít nhất 2 người đã thiệt mạng tại Iraq sau khi những kẻ có vũ trang đã nổ súng vào một đoàn xe tại tây bắc thủ đô Baghdad, và có lẽ chúng đã bắt đi nhiều người nữa.

Theo những người chứng kiến tận mắt cho biết thì những kẻ tấn công đã lôi nhiều người mà họ mô tả là người tây phương ra khỏi đoàn xe trong lúc đám đông dân địa phương reo hò và nổi lửa đốt xe cộ torng đoàn. Người ta chưa rõ số phận của những người bị lôi ra khỏi xe ra sao.

Tin cho hay một trong những người thiệt mạng là 1 người đàn ông Iraq bị kẹt trong lằn đạn giao tranh và 1 phụ nữ đang mang thai và ít nhất 1 trẻ em đã bị thương.

Sáng chủ nhật tại thành phố Najaf ở miền nam Iraq, lực lượng Hoa Kỳ đã giao tranh với những dân quân trung thành với giáo sỹ cực đoan Moqtada al-Sadr.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG