Đường dẫn truy cập

Ông Gholam Ali Hadad Adel được bầu làm chủ tịch quốc hội Iran. - 2004-05-29


Kể từ cuộc cách mạng năm 1979 cho tới nay, đây là lần đầu tiên mà quốc hội Iran gồm các nhân vật bảo thủ đã bầu một nhân vật không thuộc giới giáo sĩ lên làm chủ tịch.

Các đại biểu quốc hội Iran đã bầu ông Gholam Ali Hadad Adel với đa số khá cao lên thay thế cho nhân vật có chủ trương cải cách Mehdi Karroubi là người đã không được tái cử trong cuộc bầu cử quốc hội vào hồi tháng hai năm nay.

Ông Hadad Adel là người có liên hệ với nhà lãnh đạo tối cao của Iran là Ayatollah Ali Khamenei về đằng vợ đã được bầu với 196 phiếu thuận trên tổng số 266 phiếu.

Nhóm bảo thủ ở Iran đã chiếm được hơn một nửa số ghế trong một quốc hội gồm 290 ghế đại biểu trong cuộc bầu cử mà Hội đồng Bảo vệ Iran đã gạt bỏ mấy trăm ứng cử viên có chủ trương cải cách không được ra tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG