Đường dẫn truy cập

LHQ tranh luận về một bản dự thảo nghị quyết về Iraq. - 2004-05-27


Hội đồng Bảo an LHQ đang tranh luận về một bản dự thảo nghị quyết về Iraq ngay cả vào lúc đặc sứ Liên hiệp quốc Lakhdar Brahimi đang sắp xếp phối hợp các thành viên cho một chính phủ lâm thời tại nước này.

Từ trụ sở LHQ ở New York, TTV đài TNHK Peter Heinlein tường thuật rằng có ít nhất 4 thành viên trong hội đồng Bảo an kêu gọi duyệt xét kỹ càng bản dự thảo do Hoa Kỳ và Anh quốc đề nghị.

Trong cuộc họp kín dài 2 tiếng đồng hồ diễn ra hôm thứ Tư, Pháp, Nga, Đức và Trung quốc là các nước trong số các quốc gia phản đối nhiều khoản trong bản nghị quyết vừa kể, phần lớn cuộc tranh luận tập trung vào việc những gia tăng bảo đảm rằng chính phủ tạm thời sẽ nhận lãnh chủ quyền vào ngày 30 tháng 6 sẽ có đầy đủ chủ quyền.

Một yếu tố chủ chốt là các nhà lãnh đạo Iraq sẽ có được bao nhiêu thẩm quyền đối với lực lượng đa quốc do Hoa kỳ lãnh đạo và lực lượng quốc tế này sẽ lưu lại Iraq trong bao nhiêu lâu.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, ông John Negroponte, người được công nhận là đặc sứ Mỹ tại Iraq cho tới ngày mùng 1 tháng 7, nói rằng cuộc họp hôm qua rất hữu ích và ông bênh vực bản nghị quyết, nói rằng đó là một bản nghị quyết rất vững chắc. Ông nói như sau:

Chúng tôi đưa vào bản nghị quyết những giải pháp phù hợp với việctruyên đạt chủ quyền, nói rõ vai trò của LHQ và sứ mạng của lực lượng đa quốc cũng như kêu gọi cộng đồng thế giới trợ giúp Iraq bằng nhiều phương cách khác nhau. Chúng tôi nghĩ đó là một bản nghị quyết tốt đẹp và không cần phải sửa đổi lại nữa.

Tuy nhiên một số nước do Trung quốc dẫn đầu đề nghị thay đổi một số điều khoản trong nghị quyết để có thể ấn định kỳ hạn để lực lượng đa quốc triệ thoái khỏi Iraq. Đại sứ Đức Gunter Pleuger nói rằng một thời điểm chính xác cho việc triệt thoái của lực lượng đa quốc sẽ là một dấu hiệu cho người Iraq thấy là chính phủ lâm thời của họ có chủ quyền thực sự.

Trong khi đó tại thủ đô Baghdad, đặc sứ Lakhdar Brahimi đang chạy đua với thời gian để thành lập một chính phủ lâm thời Iraq để nhận lãnh chủ quyền khi việc chiếm đóng chấm dứt vào ngày 30 tháng 6. Trước đó ông Brahimi cho biết ông hy vọng có thể đưa ra một danh sách trong vài ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG