Đường dẫn truy cập

LHQ mở cuộc họp kín về dự thảo Nghị Quyết ủng hộ chính phủ lâm thời Iraq. - 2004-05-27


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã mở một cuộc họp kín để tham khảo ý kiến về một dự thảo Nghị Quyết ủng hộ một chính phủ lâm thời Iraq, dự trù sẽ tiếp thu quyền hành vào ngày 1 tháng 7 tới đây.

Cuộc họp không chính thức hôm thứ Tư giữa 15 thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tập trung nỗ lực vào việc thảo luận về vai trò của quân đội nước ngoài tại Iraq sau ngày chuyểân giao chủ quyền.

Thủ Tướng Anh Tony Blair đã hạ giảm tầm quan trọng của nguồn tin nói rằng nước Anh có những quan điểm khác biệt với Hoa Kỳ về ảnh hưởng của chính phủ Iraq như thế nào trong tương lai đối với các hoạt động của lực lượng liên minh.

Ông Blair đã nói với Quốc Hội trong ngày hôm qua rằng Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đồng ý là chủ quyền đầy đủ phải được chuyển giao cho nhân dân Iraq, và lực lượng đa quốc nên tiếp tục đặt dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ.

Tin giờ chót cho hay, Trung Quốc, một thành viên quan trọng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đề nghị một số thay đổi trong bản dự thảo nghị quyết, trong đó có những hạn chế về quyền tự trị của một lực lượng duy trì hòa bình đa quốc lưu lại Iraq sau ngày chuyến giao chủ quyền 30 tháng 6.

Pháp Nga và Đức cũng nói rằng họ muốn có những thay đổi trong bần dự thảo này, trong đó có việc giao cho chính phủ lâm thời Iraq nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lực lượng đa quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Mặt khác nguồn tin quân sự Mỹ cho hay quân đội đã bắt sống một phụ tá đắc lực của giáo sĩ cực đoan Moqtada Al Sadr, thuộc hệ phái Hồi Giáo Shia, trong 1 loạt những cuộc đột kích ban đêm vào thành phố Najaf ở miền Nam Iraq. Theo lời Thiếu Tướng Mark Kimmitt của Mỹ thì Ryad Al Nouri sẽ được giao cho nhà chức trách Iraq để mang ra xét xử về cáo giác có dính líu đến vụ sát hại 1 giáo sĩ của Hồi Giáo Shia trong năm ngoái.

Moqtada Al Sadr cũng là người đang bị truy nã vì có liên can đến vụ sát hại này.

Cũng theo lời Tướng Kimmitt thì rất nhiều dân quân đã bị thiệt mạng trong những cuộc giao tranh trong đêm với các lực lượng Hoa Kỳ tại thành phố Najaf, tuy nhiên ông không nói rõ là bao nhiêu người đã bị thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG