Đường dẫn truy cập

Nhiều chính phủ Á Châu dùng cuộc chiến chống khủng bố để biện minh cho những hành vi vi phạm nhân quyền. - 2004-05-26


Phúc trình hàng năm của Hội Ân xá Quốc tế tố cáo rằng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa kỳ lãnh đạo đang bị nhiều chính phủ Á châu dùng làm một cái cớ để biện minh cho những hành vi vi phạm nhân quyền.

Theo phúc trình vừa kể, những vụ vi phạm nhân quyền đặc biệt nghiêm trọng ở Trung quốc, Malaysia và Thái lan. Hội Ân xá Quốc tế nói thêm rằng những biện pháp bảo vệ nhân quyền trên khắp Á châu là không thỏa đáng, và ghi nhận rằng những vụ xung đột vũ trang ở Indonesia và Lào đã làm gia tăng những vụ chà đạp nhân quyền.

Theo tổ chức ở London này, trong năm 2003, số người bị các chính phủ ở Á châu xử tử đã vượt xa tổng số nhũung người bị hành quyết ở phần còn lại của thế giới, và Á châu đang đi ngược với xu thế toàn cầu là tiến đến việc hủy bỏ việc áp dụng án tử hình.

Phúc trình của Hội Ân xá Quốc tế cũng cho biết nạn nghèo đói và kỳ thị tiếp tục tác động trên đời sống của hàng triệu người ở Á châu, đặc biệt là phụ nữ và người thiểu số.

Hội Ân xá Quốc tế cũng ghi nhận thêm rằng có nhiều chính phủ, bao gồm các chính phủ Trung quốc, Lào và Việt Nam, đã không theo đuổi tự do chính trị với một quyết tâm tương xứng mà họ dành cho lãnh vực kinh tế. Ngoài ra, vẫn còn nhiều tù nhân lương tâm bị giam giữ tại Trung quốc, Miến điện và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG