Đường dẫn truy cập

Bắc và Nam Triều Tiên họp bàn về việc hạ giảm các căng thẳng dọc theo biên giới trên biển. - 2004-05-26


Các giới chức quân sự cao cấp của Bắc và Nam Triều Tiên đã họp bàn về việc hạ giảm các căng thẳng dọc theo biên giới trên biển. Các cuộc đàm phán cấp công tác vẫn tiếp tục sau khi các tướng lãnh họp vào buổi sáng.

Cuộc họp trong 1 ngày chưa từng có từ trước đến nay tại khu nghỉ mát núi Kim Cuơng của Bắc Triều Tiên tập trung vào vấn đề ngăn tránh các vụ xung đột có vũ trang dọc theo biên giới trên biển phía tây trong mùa đánh cá.

Đến dự cuộc họp, trung tướng Ahn Ik San của Bắc Triều Tiên cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ xúc tiến êm đẹp.

Tướng Ahn nói rằng nước ông đặt nhiều hy vọng bởi vì đây là lần đầu tiên ông và các đồng sự gặp giới tương nhiệm phía Nam Triều Tiên, vì thế ông muốn cả hai bên cố gắng hết sức.

Nhưng các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng các cuộc đàm phán cấp cao đã kết thúc mà không đi đến kết luận nào sau 90 phút, mặc dầu các giới chức cấp thấp hơn tiếp tục họp cho đến hết ngày.

Bộ quốc phòng Nam Triều Tiên cho hay một cuộc họp cấp cao thứ nhì sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng tới tại khu nghỉ mát núi Seolak của Nam Triều Tiên.

Nam Triều Tiên đã đề nghị một đường dây điện thoại nóng nối liền hai nước Triều Tiên và chia sẽ các tần số phát thanh để cải thiện thông tin liên lạc trên biển.

Hải quân của hai nước Triều Tiên đã có các cuộc giao tranh bằng súng dọc theo ranh giới có tranh chấp vào năm 1999 và 2002 và cả hai bên đều bị thương vong. Các vụ xung đột bùng nổ vào lúc các chiến hạm tìm cách bảo vệ các tầu bắt cua hoạt động trong vùng dọc theo ranh giới trên biển không được phân định rõ ràng.

Giáo sư Jon Van Dyke là một chuyên gia về luật biển ở châu Á tại trường đại học Hawaii.

Giáo sư Van Dyke nói rằng vào thời điểm này trong năm, tức là khoảng tháng 5 và tháng 6, có những loài cua rất ngon mà cả hai miền bắc và nam đều thích ăn, vì vậy họ có đều có một số vấn đề. Họ cần phải đi đến một vài tạm ước, một vài quy luật giao tiếp để có thể sống chung một cách nào đó.

Cua cũng là một nguồn ngoại tệ có giá trị cho Bắc Triều Tiên đang thiếu hụt tiền, và thường xuất khẩu một số cua bắt được.

Đã có những mối quan ngại rằng các vụ xung đột trong năm nay có thể gây phương hại đến nỗ lực tế nhị của quốc tế nhằm giải quyết một cách êm thắm vụ giằng co về vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng bộ thống nhất Nam Triều Tiên, ông Jeong Se-hyun hôm qua cho các phóng viên hay rằng ông coi các cuộc đàm phán là một thành công ngay cả nếu hai bên chỉ đồng ý tiếp tục thảo luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG