Đường dẫn truy cập

Ông Kofi Annan: Ðặc sứ LHQ ở Iraq có thể loan báo thành phần chính phủ lâm thời ở Iraq trong vòng mấy ngày tới. - 2004-05-26


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan cho biết vị đặc sứ của ông ở Iraq có thể sẵn sàng để loan báo thành phần chính phủ lâm thời ở Baghdad trong vòng mấy ngày sắp tới.

Từ trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Peter Heinlein của đài Tiếng nói Hoa Kỳ tường thuật rằng ông Annan đã họp kín với các vị đại sứ của những nước thành viên Hội đồng Bảo an để thảo luận về việc sửa đổi và bổ sung bản dự thảo nghị quyết về vấn đề Iraq.

Ông Kofi Annan đã quyết định mở phiên họp kín để trình bày với Hội đồng Bảo an về những nỗ lực của đặc sứ Lakhdar Brahimi nhằm thành lập một chính phủ lâm thời ở Iraq.

Pháp và Nga, cả hai đều là thành viên có quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo an, đã tỏ ý cho biết là họ sẽ tạm thời không bày tỏ hậu thuẫn đối với bất cứ nghị quyết nào của Liên Hiệp Quốc liên quan đến Iraq cho tới khi một chính phủ lâm thời được bổ nhiệm.

Hôm qua, Tổng thư ký Annan cho các phóng viên biết rằng ông Brahimi hy vọng là trong vòng mấy ngày nữa ông sẽ có thể loan báo danh sách thành phần chính phủ lâm thời, bao gồm một vị tổng thống, hai vị phó tổng thống và một vị thủ tướng.

Ông Annan nói: Như chúng tôi đã thưa với quí vị trước đây, thời hạn mà chúng tôi nhắm đến là cuối tháng 5 và rõ ràng là chúng tôi vẫn còn đang làm việc với thời hạn đó, và chúng tôi hy vọng có thể đạt được chỉ tiêu đã đề ra.

Ông Annan cho hay ông xem việc đề xuất của nghị quyết do Hoa kỳ và Anh quốc bảo trợ như là điểm khởi đầu của một quá trình thương thuyết. Một số những điều khoản trong bản dự thảo nghị quyết đó đã khiến các nhà lãnh đạo của những nước thành viên Hội đồng Bảo an quan tâm. Một trong vấn đề gây quan tâm là đoạn văn nói rằng quân đội Hoa kỳ sẽ tiếp tục nắm giữ quyền kiểm soát về mặt quân sự ở Iraq cho tới ít nhất là 1 năm nữa, và có thể lâu hơn nữa.

Một số các vị đại sứ đã nêu lên nghi vấn là dự thảo nghị quyết này có phục hồi chủ quyền của Iraq hay không, hay chỉ là duy trì tình trạng chiếm đóng dưới một danh nghĩa khác mà thôi.

Nhưng đại sứ Abdullah Baali của Algerie, là nước thành viên duy nhất thuộc khối Ả rập trong Hội đồng Bảo an, cho biết rằng ông tin là một sự đồng thuận sẽ đạt được khi nghị quyết đó được mang ra biểu quyết, có thể là vào đầu tháng 6. Đại sứ Baali cho biết rằng ông không nghĩ là sẽ xảy ra những vụ tranh chấp cãi cọ. Tất cả các nước thành viên đều có thái độ xây dựng và muốn giai đoạn chuyển tiếp ở Iraq được thành công.

Nghị quyết này là một phần quan trọng trong kế hoạch của chính phủ Hoa kỳ nhằm ổn định Iraq và thành lập một chính phủ dân chủ ở đó. Tòa Bạch ốc cho biếtTổng thống Bush đã gọi điện thoại cho Tổng thống Jacques Chirac của Pháp ngày hôm qua để thảo luận về nghị quyết này.

Có tin cho hay hai ông đã đồng ý với nhau là bản dự thảo nghị quyết cần được sửa đổi thêm trước khi được chấp thuận. Theo lịch trình đã được ấn định, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành thêm một vòng tham khảo ý kiến về vấn đề này trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG