Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng dầu khí Ả Rập Saudi Ali Al-Naimi: OPEC lo ngại về việc giá dầu thô tăng cao. - 2004-05-24


Bộ trưởng dầu khí Ả rập Saudi, ông Ali Al-Naimi, cho biết các bộ trưởng trong tổ chức các nước sản xuất và xuất khẩu dầu hỏa, tức Opec, đều lo ngại về việc giá dầu thô tăng cao.

Cuối tuần qua, Ả rập Saudi loan báo sẽ đơn phương gia tăng sản xuất dầu hỏa, lên đến 2 triệu thùng 1 ngày, nếu thị trường đòi hỏi, nhưng các nước thuộc tổ chức Opec chưa quyết định về đề nghị của Ả rập Saudi là các nước khác cũng làm như vậy cho đếùn khi họp lại tại Beirut. Bộ trưởng dầu hỏa Ả rập Saudi phủ nhận các tin cho rằng có sự chia rẽ trong tổ chức Opec về vấn đề này.

Oâng cho biết Ả rập Saudi cố gắng không tạo nên căng thẳng, mà chỉ muốn góp phần giảm giá dầu, để không ảnh hưởng tai hại đến giới sản xuất, tiêu thụ, các nước đang phát triển, cũng như sự tăng trưởng kinh tế.

Việc Ả rập Saudi loan báo gia tăng sản xuất dâù hỏa đã làm cho giá dầu sụt giảm, như tại Hoa kỳ, giá dầu thô đã hạ xuống dưới mức 40 đô la 1 thùng, lần dầu tiên kể từ nhiều ngày qua. Tất cả đều đồng ý rằng giá dầu hỏa ổn định sẽ giúp phục hồi nền kinh tế thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG