Đường dẫn truy cập

19 bộ hài cốt của các binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến Triều Tiên sẽ được trao trả cho Hoa Kỳ. - 2004-05-24


Bộ quốc phòng Hoa kỳ cho biết 19 bộ hài cốt mà người ta tin là của các binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ được trao trả cho Hoa kỳ vào cuối tháng này.

Trong bản tuyên bố hôm thứ Hai, các viên chức nói rằng các hài cốât này được tìm thấy ở Bắc Triều tiên bởi 2 toán chuyên viên khác nhau của Hoa kỳ, làm việc chung với Bắc Triều Tiên.

Các điều tra viên tìm thấy 12 bộ hài cốt gần địa điểm giao tranh với chí nguyện quân Trung Cọng trong 2 tháng 11 và 12, 1950. Khoảng 1000 binh sĩ Mỹ đã tử trận trong các cuộc giao tranh này.

Một toán chuyên viên thứ 2 tìm thấy 7 bộ hài cốt khác trong quận Unsan, cách Bình Nhưỡng hơn 90 km về phía bắc, nơi đã xẩy ra các cuộc giao tranh giữa binh sĩ Hoa kỳ và bộ đội Cộng sản trong tháng 11, 1950.

Tất cả các hài cốt này ssẽ được đưa về Hán Thành, Nam Triều Tiên, vào ngày 27 tháng 5, rồi từ đó sẽ được chuyển về Hawaii để giảo nghiệm.

Từ năm 1996, Hoa Kỳ đã thu hồi được khoảng 200 bộ hài cốt từ lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG