Đường dẫn truy cập

Miến điện đưa ra những qui định chặt chẽ để kiểm soát các thành viên tham dự hội nghị lập hiến tại Rangoon. - 2004-05-21


Nhà cầm quyền quân nhân Miến điện đã đưa ra những qui định chặt chẽ để kiểm soát các thành viên tham dự hội nghị lập hiến tại thủ đô Rangoon.

Một bảng hướng dẫn về đạo đức và qui định đã được phân phát cho tất cả những người tham dự Hội nghị, khuyến cáo họ không bày tỏ sự bất trung với đất nước hay thảo luận về những đề tài không nằm trong nghị trình chính thức của hội nghị.

Ngoài vấn đề an ninh quốc gia, các qui định cũng nói đến cung cách của cá nhân và về cả vấn đề vệ sinh. Bảng hướng dẫn khuyên tham dự viên ăn mặc cho thích hợp, tránh mang theo các đồ ăn vặt và đi tắm vào đúng thời điểm.

Phần lớn thành viên tham dự hội nghị lập hiến là nhưng người được tuyển chọn trước. Trước sự vắng mặt của phe đối lập, các nhà ngoại giao nước ngoài và các tổ chức nhân quyền đã coi như hội nghị lần này chỉ là một trò hề.

Giáo sư Chayachoke Chulasiriwong thuộc viện đại học Chulallongkorn của Thái lan nhận định như sau về việc nhà cầm quyền Miến điện thuyết phục được một số nhóm sắc tộc phiến loạn trước đây đến tham dự hội nghị.

Ông ghi nhận rằng Hội đồng quân nhân đã cải tiến và tìm cách thiết đặt các điều kiện để bằng cách này hay cách khác họ trông có vẻ khá hơn hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG