Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ John Kerry đứng tên đồng bảo trợ cho nghị quyết số 343 của Thượng Viện, yêu cầu Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo. - 2004-05-21


Bản tin hôm thứ Sáu của hãng tin điện tử CNS News ở Mỹ cho biết thượng nghị sĩ John Kerry, người có phần chắc sẽ là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm nay, là một trong các thượng nghị sĩ bảo trợ cho một nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền làm người căn bản, kể cả quyền tự do tôn giáo.

Thượng nghị sĩ Kerry, đại diện tiểu bang Massachusetts, đã đứng tên đồng bảo trợ cho nghị quyết số 343 của Thượng viện khi nghị quyết này được đề xuất hôm 27 tháng tư vừa qua. Một đoạn trong Nghị quyết 343 nói rằng: giới hữu trách Việt Nam cần phải để cho tất cả mọi người dân "được tham gia những hoạt động và tổ chức tôn giáo mà không có sự can thiệp hay dính líu của chính phủ; và tôn trọng nhân quyền của những người thuộc các sắc dân thiểu số ở vùng Tây Nguyên và ở các nơi khác trên lãnh thổ Việt Nam."

Tuy đã đứng tên bảo trợ cho nghị quyết vừa kể, nhưng ông Kerry vẫn tiếp tục bị một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền chỉ trích là có thái độ nhu nhược đối với chính phủ Việt Nam. Mới đây, người cầm đầu một tổ chức tranh đấu cho tự do tín ngưỡng, có tên là International Christian Concern, nói rằng thượng nghị sĩ Kerry và thượng nghị sĩ John McCain là "những người về phe với chính quyền Việt Nam."

Theo ông Jeff King, người từng tố cáo là vụ trấn áp mới đây của nhà cầm quyền Hà nội đối với những vụ biểu tình của người Thượng đã giết chết ít nhất 280 người, một số các thượng nghị sĩ đã than phiền với tổ chức của ông rằng hai thượng nghị sĩ Kerry và McCain đã ngăn chận những nỗ lực nhằm trừng phạt Việt Nam vì những hành vi chà đạp nhân quyền.

Tuy nhiên, ông Andy Fisher, phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Richard Lugar, người khởi xướng nghị quyết 343, nói rằng ông không hề hay biết là ông Kerry và ông McCain đã có những hành động nào nhằm cản trở những nỗ lực chế tài Việt Nam. Mặc dầu vậy, ông Fischer cũng cho rằng việc chế tài thương mại đối với Việt Nam có thể mang lại phản tác dụng và có thể khiến cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam trở nên tệ hại hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG