Đường dẫn truy cập

Tiểu Saigon biểu quyết về việc biến thành phố thành  khu vực không cộng sản. - 2004-05-19


Cũng tin AFP cho hay một thành phố có biệt danh là "Tiểu Saigon" tại tiểu bang California, Hoa Kỳ, hôm thứ Tư bỏ phiếu quyết định xem có nên công bố thành phố này là khu vực không cộng sản để có thể ngăn cấm một cách hữu hiệu những chuyến viếng thăm của các viên chức Việt Nam tại đây hay không. Nghị quyết này được đệ trình hai tuần trước đây, nhưng được hoãn bỏ phiếu cho tới chiều ngày thứ Tư để các viên chức trong hội đồng thành phố có thì giờ xét đọc.

Những người hậu thuẫn cho nghị quyết này muốn hội đồng thành phố Westminster, một cộng đồng trong quận Cam ở phía đông nam thành phố Los Angeles, trong đó đa số cư dân là người Việt, biến thành phố này thành thành phố thứ nhì trên nước Mỹ chính thức chống đối những chuyến viếng thăm của các viên chức Việt Nam.

Nghị quyết này nói rằng thành phố không hoan nghênh, và không chấp thuận những chặng dừng chân, những chuyến viếng thăm, hoặc những chuyến lái xe của các đại diện của Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam chạy ngang qua thành phố, nơi đa số trong số 40 ngàn cư dân gốc Việt đã bỏ chạy khỏi Việt Nam gần 30 năm trước đây.

Nghị quyết này cũng kêu gọi các viên chức trong thành phố không nên khích lệ những chuyến viếng thăm như vậy, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho thành phố biết ít nhất 10 ngày trước khi có cuộc viếng thăm của các viên chức Việt Nam.

Tuần trước, thành phố Garden Grove nằm ngay bên cạnh đã thông qua một nghị quyết tương tự làm chính phủ Việt Nam tức giận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG