Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở cửa sân bay Cam Ranh cho các chuyến bay thương mại - 2004-05-19


Hai Thông Tấn Xã AP và AFP cho hay sân bay Cam Ranh, trước đây được các oanh tạc cơ của Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, hôm thứ Tư đã hoạt động trở lại để đón nhận các chuyến bay thương mại trong nước đầu tiên giữa lúc khu vực này đang tìm cách kiếm thêm đồng đôla của du khách.

Giờ đây, Vietnam Airlines đã mở những chuyến bay từ thủ đô Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tới Cam Ranh nằm trong tỉnh Khánh Hòa ở trung bộ để đưa du khách tới bãi biển Nha Trang gần đó.

Trong năm 2002, hơn một triệu du khách, trong đó 150 ngàn người là người nước ngoài, đã tới thăm bãi biển và các hòn đảo nhỏ ngoài khơi Nha Trang. Chuyến bay đầu tiên đã chở khoảng 130 hành khách từ Hà Nội tới Cam Ranh sáng hôm thứ Tư.

Nhà chức trách đã đóng cửa sân bay Nha Trang vì sân bay này chỉ đón nhận được những phi cơ loại nhỏ, và chính phủ đã chi tiêu hơn 50 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với 3 triệu 200 ngàn đôla Mỹ, để nâng cấp hai phi đạo và xây một trạm đón khách mới tại sân bay Cam Ranh.

Sở Hàng Không Dân Dụng Việt Nam cho hay tùy theo nhu cầu của khách, sân bay Cam Ranh có thể được mở rộng thành một phi cảng quốc tế vào năm 2006. Chính quyền cũng đang cho xây cất một xa lộ mới dài 37 kilômét, nối liền Cam Ranh với Nha Trang. Nhiều nhà đầu tư trong nước đã thuê mướn đất đai tại Cam Ranh để mở khách sạn và khu giải trí có tiêu chuẩn quốc tế. Căn cứ hải và không quân Cam Ranh đã do Hoa Kỳ xây cất trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam.

Năm 1979, Việt Nam cho Liên Xô cũ sử dụng căn cứ này theo một thỏa hiệp không phải trả tiền thuê mướn cho tới cuối năm 2004. Tháng 10 năm 2001, Nga loan báo sẽ rời căn cứ vì vấn đề tài chánh sau khi được Việt Nam cho biết là sẽ đòi tiền thuê mướn khi thỏa hiệp vừa kể hết hạn. Hoa Kỳ ngỏ ý là muốn sử dụng lại căn cứ này, nhưng Hà Nội đã không chịu cho Hoa Kỳ thuê mướn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG