Đường dẫn truy cập

Video chiếu cảnh một người Mỹ bị chặt đầu tại Iraq. - 2004-05-11


Tòa Bạch Ốc lên án việc chặt đầu một nhà thầu người Mỹ tại Iraq, được loan tải trên một trang Web Hồi giáo. Trong khi đó, có tin nói rằng Hoa kỳ đã hứa sẽ trao Saddam Hussein lại cho nhà chức trách Iraq, để đem ra xét xử.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott Mc Clellan nói rằng Tổng Thống Bush chia buồn và cầu nguyện cho gia đình anh Nick Berg, 26 tuổi, một nhà thầu đến Iraq để tìm hợp đồng sửa chữa ăng-ten.

Một cuốn video trình bày trên một trang Web Hồi giáo cho thấy 5 người bịt mặt đứng sau lưng anh Berg. Một tên đọc một bản tuyên bố nói rằng việc chặt đầu này là để trả đũa việc các tù nhân Iraq bị làm nhục trong khi bị quân đội Hoa Kỳ giam giữ. Tiếp theo, chúng xô anh xuống sàn nhà, và có tiếng kêu rú lên, rồi sau đó chiếc thủ cấp bị chặt rời của anh được trình bày trước ống kính.

Thi thể của anh Berg đã được tìm thấy gần Baghdad hôm thứ Bảy.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc McClellan nói rằng vụ giết người này phản ánh bản chất thực sự của những kẻ chống lại tự do và dân chủ trong khu vực. Các hung thủ không quan tâm đến sinh mạng của những người vô tội, nam cũng như nữ và trẻ con. Phát ngôn viên nói rằng các hung phạm sẽ bị truy nã và đem ra xét xử.

Trong cuốn băng video, những người trách nhiệm vụ chặt đầu này nói rằng chúng thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaida, nhưng lời tuyên bố này chưa được xác minh.

Trong khi đó, một viên chức cao cấp Iraq nói với các ký giả hôm thứ Ba tại Kuwait rằng Hoa kỳ đã hứa sẽ trao Saddam Hussein lại cho nhà chức trách Iraq, để đem ra xét xử về cáo buộc tội ác chiến tranh.

Theo ông Salem Chalabi, chủ tịch tòa án xét xử tội phạm chiến tranh của Iraq, thì các viên chức Hoa kỳ sẽ trao trả Saddam Hussein, trước khi Iraq nhận lại chủ quyền vào ngày 30 tháng 6.

Ông Chalabi nói rằng Saddam Hussein và khoảng 100 cựu viên chức chế độ Iraq, kể cả cựu ngoại trưởng Tariq Aziz, sẽ được chuyển giao cho người Iraq, và sẽ thuộc thẩm quyền tòa án tội phạm chiến tranh. Ông cho biết những người bị kết tội, sẽ có thể bị tử hình.

Theo ông Mohammad Kadry Said, giám đốc nghiên cứu quân sự tại Trung tâm nghiên cứu chính trị và chiến lược al-Ahram ở Cairo, thì khối Ả rập sẽ rất chú ý, khi Saddam Hussein bị đem ra xét xử.

Việc này sẽ rất quan trọng. Đây sẽ là nhà lãnh đạo, một Tổng Thống đầu tiên trong khu vực bị đem ra xét xử từ trước đến nay. Tôi không nhớ có vụ nào như vậy xẩy ra trong khối Ả rập trước đây. Nhưng ông ta cần phải được xét xử trước một tòa án công bằng và sáng tỏ với mọi người.

Ông Said, nói rằng nếu như Saddam Hussein bị kết tội là quả có phạm các tội ác chiến tranh, thì tuyệt đại đa số người Ả rập sẽ ủng hộ 1 án tử hình.

Saddam Hussein bị nhà chức trách Hoa kỳ bắt giữ hồi tháng 12, gần quê hương Tikrit của ông ta, và từ đó đến nay thì bị giam giữ tại một nhà tù bí mật ở Iraq.

XS
SM
MD
LG