Đường dẫn truy cập

Xe Toyota hay Hyundai ? - 2004-05-10


Đối với ngành chế tạo xe hơi, thì thay đổi là chuyện thường hay xảy ra. Ví dụ như một loại xe tầm thường ngày hôm trước có thể trở thành loại xe hàng đầu ngày hôm nay. Trong bài tường trình sau đây Thông Tín Viên John Birchard cho thấy rằng không một nhà chế tạo xe hơi nào có thể ngủ yên trên chiến thắng của mình được mãi.

Anh Satchel Paige, một tay chơi bóng chày nổi tiếng của Hoa Kỳ đã từng nói rằng: không nên nhìn lại phía sau, bởi vì có thể có người nào đó sẽ qua mặt mình. Câu nói này có lẽ có lẽ thấm thía nhất với những người đang làm cho hãng xe hơi Toyota của Nhật Bản, sau khi có kết quả thăm dò mới nhất của J-D Power và IQS, là những tổ chức nghiên cứu đáng tin cậy nhất tại Hoa Kỳ, chuyên về xe hơi. Trong cuộc thăm dò hàng năm lần này, những người đang làm chủ xe hơi đã được hỏi rằng trong vòng 90 ngày đầu tiên làm chủ chiếc xe mới, ho đã gặp những sai sót và vấn đề gì với chiếc xe.

Lâu nay, Toyota vẫn là loại xe dẫn đầu danh sách vì có ít sai sót và ít vấn đề nhất. Nhưng kỳ này, hãng xe Hơn-đê của Nam Triều Tiên đã qua mặt Toyota, cải tiến đến 29% các vấn đề của mình, trong khi vào năm 1998, Hơn-đê có gấp đôi vấn đề so với Toyota.

Tại California, nơi đặt trụ sở của công ty Hơn-đê ở Hoa Kỳ, khi được hỏi công nhân của Hơn-đê nghĩ gì về tin vui này, thì ông Mike Anson, Phát ngôn viên của công ty cho biết:

Chúng tôi cảm thấy có được vài phút huy hoàng, nhưng rồi chợt nhớ rằng đây mới chỉ là bước đầu, giúp chúng tôi ý thức rằng bây giờ mình cũng được ngang hàng với mọi người, do đó mình phải tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Khi được hỏi kết quả cuộc thăm dò có làm Hơn-đê ngạc nhiên hay không thì Phát ngôn viên Anson cho biết:

Chúng tôi đã biết là xe của chúng tôi ngày càng tốt hơn. Chúng tôi biết được điều đó qua các cuộc thăm dò của chính chúng tôi. Chúng tôi đã biết là đã khá rồi, nhưng chưa biết là khá đến mức nào.

Về phần Toyota, thì cuộc thăm dò của J-D Power và IQS cho biết Toyota cũng cải tiến được 14% chất lượng của mình, một tỷ lệ khá tốt, nhưng vẫn chưa bằng tỷ lệ 29% của Hơn-đê. Ông Xavier Dominicis, Trưởng Ban Báo Chí của Toyota tại Hoa Kỳ đưa ra nhận định sau khi có kết quả cho thấy hãng của mình đã thua hãng xe của Nam Triều Tiên:

Hơn-đê đã đạt thành tích tốt, nhưng theo tôi thì khi đánh giá một chiếc xe, ta không nên chỉ đánh giá xem trong vòng 90 ngày đầu tiên đã có những sai sót hay vấn đề gì mà thôi, mà cần xét đến một quá trình lâu dài. Khách hàng thường làm chủ một chiếc xe trong nhiều năm, do đó, nếu xét đến quá trình này thì Toyota vẫn được tiếng tốt như là một loại xe đáng tin cậy, ít uống xăng, an toàn, và bán lại rất có giá. Đó mới chính là những mặt cần xét đến khi nói đến giá trị của một chiếc xe.

Quay lại với ông Anson, đại diện cho Hơn-đê, Thông Tín Viên đài TNHK hỏi: liệu kết quả thăm dò có làm tăng thêm số bán hay không? Ông trả lời:

Kết quả thăm dò cộng với chuyện những người làm chủ xe Hơn-đê kể lại cho bạn bè nghe về những ưu điểm của chiếc xe, đã khiến cho nhiều người muốn mua xe Hơn-đê hơn.

Trong khi đó, ông Dominicis, đại diện của Toyota, cho biết xe của hãng ông vẫn bán chạy như bình thường, và nhân tiện, ông cũng lưu ý rằng trong cuộc thăm dò này, hiệu Lexus của ông vẫn đứng đầu trong loại xe du lịch hạng sang. Ông nói tiếp:

Chúng tôi hài lòng với kết quả tổng quát của cuộc thăm dò, nhất là khi được đánh giá là công ty xe hơi hàng đầu. Nhưng nhất định là chúng tôi sẽ cải tiến thêm trong năm tới, đó là chuyện mà chúng tôi đang làm trong tất cả các khâu, hay nói theo tiếng Nhật là “keizan”, có nghĩa là cải tiến liên tục trong suốt năm.

Lời tuyên bố này cùng là một lời cảnh cáo đối với các công ty chế tạo xe hơi khác. Sự phấn đấu của Toyota buộc các công ty khác cũng phải cải tiến. Và rút cục, điều này có lợi cho người tiêu dùng nhiều nhất.

XS
SM
MD
LG