Đường dẫn truy cập

Việt Nam là một trong những nước phát triển nhanh nhất Châu Á. - 2004-05-09


Tờ Economist của Anh cho rằng Việt Nam là một trong những nước phát triển nhanh nhất châu Á. Trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,4% một năm và có lẽ sẽ còn giữ tỷ lệ này trong năm nay.

Cách nay 10 năm Ngân Hàng Thế Giới nói Việt Nam có 58% người sống ở mức nghèo khó. Cách nay 2 năm, tỷ lệ này chỉ còn 29%. Một trong những lý do đưa đến thành công là cải cách nông nghiệp, cấp phát đất đai cho nông dân nghèo. Kế đó là kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng, nhờ có đọi ngũ công nhân rẻ, hiệu quả, và nhờ có đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp loại nhỏ cũng phát triển nhưng Ngân Hàng Thế Giới nói rằng Việt Nam thiếu những doanh nghiệp loại trung bình; tức là loại đứng giữa các doanh nghiệp theo kiểu gia đình và những đại công ty có vốn nước ngoài.

Muốn phát triển các doanh nghiệp loại trung bình cũng không phải dễ vì những người muốn mở các doanh nghiệp loại nay không dể tiếp cận với vốn liếng hoặc đất đai. Hơn phân nửa ngân hàng cho vay thuộc về nhà nước, và điều kiện cho vay hết sức nhiêu khê.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG