Đường dẫn truy cập

Nhân vật tay mặt của Thủ tướng Nhật từ chức để nhận trách nhiệm về việc không trả tiền hưu liễm. - 2004-05-07


Nhân vật tay mặt của Thủ tướng Nhật bản đã từ nhiệm, và đây là nhân vật nổi bật đầu tiên phải từ chức vì vụ tai tiếng về quĩ hưu bổng ở Nhật. Sau đây là tường trình từ Tokyo của Thông tín viên đài TNHK Steve Herman:

Ông Yasuo Fukuda, người giữ chức vụ chủ nhiệm văn phòng nội các lâu năm nhất ở Nhật bản, đã từ chức để nhận trách nhiệm về việc không trả tiền hưu liễm. Ở Nhật bản, chính tiền đóng góp của cá nhân tài trợ cho quĩ hưu bổng của toàn quốc.

Hôm thứ Sáu, trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, ông Fukuda nói rằng ông đã bị dân chúng mất tin tưởng, vì đã không đóng tiền hưu liễm.

Ông Fukuda, con trai của một cựu Thủ tướng Nhật bản, từng được xem như là một trong những trợ lý thân cận và quyền lực nhất của Thủ tướng Koizumi. Nhiều quan sát viên chính trị còn tin rằng ông Fukuda sẽ có thể kế nhiệm ông Koizumi làm Thủ tướng. Ông Fukuda đã được thay thế bởi Phó chủ nhiệm văn phòng nội các Hiroyuki Hosoda, một chuyên viên bôï thương mại cũ, và đã làm dân biểu qua năm thứ 15.

Thủ tướng Koizumi đã chấp thuận quyết định từ chức của ông Fukuda.

Ông Koizumi nói rằng việc ông Fukuda, người xây dựng chính sách cải cách của Thủ tướng, phải từ nhiệm là một điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên, Thủ tướng Koizumi cho biết đã yêu cầu 6 thành viên nôïi các khác, những người cũng đã thừa nhận không đóng tiền hưu liễm, hãy lưu lại chức vụ. Trong số các nhân vật này, có các bộ trưởng tài chánh, thương mại, viễn thông, và tổng giám đốc cơ quan phòng vệ Nhật Bản.

Các chính trị gia đối lập cũng thừa nhận đã không đóng hưu liễm. Chủ tịch đảng đối lập chủ yếu, ông Naoto Kan của phe Dân chủ, đã thú nhận không đóng đủ hưu liễm, nhưng ông không nói rõ là sẽ dự định hành động như thế nào .

Ông Kan nói rằng ông tin là cần phải cải cách chế độ hưu bổng, sao cho có lợi cho mọi công dân.

Vụ tai tiếng này đã phá hoại lòng tin của công chúng đối với chế độ hưu bổng. Nhiều người trong giới trẻ ở Nhật bản nói rằng hệ thống hưu bổng sẽ khánh tận, trước khi họ có thể về nghỉ hưu, do tỷ suất sinh đẻ suy giảm tại Nhật bản. Người ta ước tính có khoảng 40% thanh niên Nhật bản không đóng tiền vào quĩ hưu bổng.

Các nhà lập pháp đã tìm cách tăng dần lên 1/3 các khoản tiền đóng góp, và cắt giảm hưu liễm khoảng 15%, để có đủ tiền chi ra cho những người nghỉ hưu ở Nhật. Quốc hội thừa nhận rằng chương trình hưu liễm có những qui định quá phức tạp, làm cho dân chúng khó theo dõi được tình hình đóng góp của họ như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG