Đường dẫn truy cập

Một cuộc nghiên cứu bí mật thực hiện năm 1969 cho thấy cuộc chiến Việt Nam có nhiều điểm khá bi quan. - 2004-05-07


Một cuộc nghiên cứu diễn ra trong vòng hết sức bí mật vào năm 1969, tức là cách nay hơn 30 năm cho thấy, lúc bấy giờ các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận là cuộc chiến tranh Việt Nam có nhiều điểm khá bi quan, nhưng họ không đủ khả năng thuyết phục giới lãnh đạo Hoa Kỳ về quan điểm này.

Cuộc nghiên cứu do cơ quan tình báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thực hiện cho thấy họ nghi ngờ về khả năng của các chính quyền liên tiếp thay đổi của miền Nam Việt Nam, về sự đánh giá sai lạc của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đối với sức mạnh của miền Bắc Việt Nam, về sự kém hiệu quả của các vụ dội bom miền Bắc, về sự kiên trì của quân đội miền Bắc và quân giải phóng miền Nam. và về khả năng Trung Quốc có thể can thiệp.

Cuộc nghiên cứu còn nêu ra trường hợp của những người ban ngày trước mặt đông người thì đóng vai diều hâu, nhưng ban đêm về nhà không có ai thì lại đóng vai bồ câu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG