Đường dẫn truy cập

EU mở rộng gây thất lợi cho gạo xuất khẩu của Việt Nam. - 2004-05-06


Nhật báo Anh ngữ Vietnam News loan tin gạo xuất khẩu của Việt Nam qua 10 quốc gia vừa gia nhập Liên Hiệp Âu Châu tuần trước sẽ phải chịu những khoản thuế mới theo quy định của liên hiệp.

Một viên chức phụ trách bộ phận Châu Âu ở bộ thương mại Việt Nam cho biết các khoản thuế sẽ nằm trong khoảng từ 218 đến 416 euro mỗi tấn. Theo lời viên chức này, trước kia 10 quốc gia là Ba Lan, cộng hoà Czech, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Lithuania, Chypre và Malta không đánh thuế vào gạo nhập từ Việt Nam.

Sau khi gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào ngày 1 tháng 5, các nước này theo chế độ thuế chung của Liên Hiệp.

Lượng gạo xuất qua Ðông Âu hàng năm vào khoảng từ 80 ngàn đến 100 ngàn tấn, chiếm khoảng 3% tổng số gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp Hội Thực Phẩm Việt Nam đã yêu cầu chính phủ nêu vấn đề thuế trong các cuộc thương nghị với Liên Hiệp Âu Châu. Tổng thư ký Hiệp Hội nói rằng tuy số lượng xuất khẩu bị tác động bởi các sắc thuế mới không đáng kể, đây vẫn là một thất lợi cho Việt Nam do việc mở rộng Liên Hiệp Âu Châu gây ra.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ nhì trên thế giới sau Thái Lan, và các thị trường chính gồm các nước ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG