Đường dẫn truy cập

Việt Nam cần hơn 7 tỉ đôla để xây hệ thống xa lộ cao tốc. - 2004-05-05


Từ nay đến năm 2010, Việt Nam cần hơn 7 tỉ đôla để xây hệ thống xa lộ cao tốc có thể đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Mạng lưới đường lộ này dài khoảng 2000 kilomet, đi từ Bắc vào Nam, nối liền những thành phố thương mại quan trọng, và các cửa khẩu biên giới.

Bộ Giao Thông Vận Tải đang đề xuất nhiều kiểu tài trợ cho dự án này, để có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các quốc gia viện trợ. Bên cạnh đó cũng có đề xuất phát hành trài phiếu để thu hút người dân trong nước.

Bộ Giao Thông Vận Tải định lập ra một số công ty đầu tư và phát triển để huy động số vốn này. Các con số thống kê cho thấy Việt Nam có 5% đường lộ có 4 làn, 36% đường lộ có 2 làn, phần còn lại là những con đường nhỏ chỉ có một làn.

Một phái đoàn Nhật Bản đã đến Hà Nội để thảo luận chuyện viện trợ thêm cho Việt Nam. Nhật Bản vẫn là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Việt Nam từ năm 1992 đến nay.

Tổng cộng Nhật Bản đã cam kết 8 tỉ đôla, trong đó hết 13% không phải hoàn lại, phần còn lại là cho vay rất nhẹ lãi. Các số tiền viện trợ này đã được thực hiện qua các dự án giao thông vận tải, điện lực, thủy lợi, giáo dục và y tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG