Đường dẫn truy cập

Dân Biểu Rob Simmons vận động để cải thiện bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. - 2004-05-03


Hơn 30 năm sau khi phục vụ hai chuyến trong chiến tranh Việt Nam, Dân Biểu Rob Simmons của Hoa Kỳ đang vận động để cải thiện bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, với hy vọng rằng nước Mỹ cuối cùng rồi sẽ quên đi cuộc chiến tranh đó.

Hôm thứ Tư, Dân Biểu Simmons nói rằng ông sẽ lập một nhóm Dân Biểu và Nghị Sĩ để ủng hộ cho mục đích này. Vị Dân Biểu của đảng Cộng Hòa, đại diện cho bang Connecticut này nói rằng ông đã đi đến quyết định là chiến tranh Việt Nam đã qua đi, và đã đến lúc hướng về phía trước bằng một cách xây dựng và hợp tác.

Theo ông cả đôi bên đều có lợi nếu biết tập trung sức lực vào quan hệ mới. Không thể quên quá khứ, nhưng đừng để quá khứ quyết định cho hiện tại và tương lai. Dân Biểu Simmons cho biết nhóm của ông sẽ chống lại những nhà làm luật Hoa Kỳ nào có những quan điểm khác biệt.

Ông nhấn mạnh là nhóm ông không chống lại các nhóm các nhà làm luật khác, có chủ trương chống lại chuyện bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, ông chỉ khuyên họ nên đến thăm Việt Nam. Đồng thời ông cũng muốn Hoa Kỳ làm việc với Việt Nam nhiều hơn nữa để động viên giới lãnh đạo Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhân quyền, thương mại, du lịch và thu hồi hài cốt của binh sĩ Mỹ.

Cuối cùng, ông nói rằng ông rất quý trọng một số bạn đồng viện với ông, đã từng bị bắt làm tù binh trong chiến tranh Việt Nam. Dân Biểu Simmons phục vụ tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1967 với tư cách là sĩ quan Lục quân. Lần thứ nhì ông trở lại vào năm 1970 với tư cách là nhân viên tình báo của CIA. Năm ngoái, ông trở lại Việt Nam lần thứ 3 sau hơn 20 năm, mục đích là để cố tìm hài cốt của một phi công trong bang Connecticut của ông bị bắn rơi vào năm 1972 mà chưa tìm được xác.

Chuyến đi của Dân Biểu Simmons không thành công, nhưng ông nói rằng chuyến đi đó đã khiến ông thay đổi thái độ về chiến tranh Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG