Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc. - 2004-05-03


Tin tức của các cơ quan truyền thông Nhật Bản cho hay Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ mở các cuộc đàm phán vào ngày mai để bàn về nhiều vấn đề, trong đó có việc các công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Các bản tin nói rằng một nhà ngoại giao cao cấp của Nhật Bản sẽ cầm đầu một phái đoàn đến Bắc Kinh dự các cuộc đàm phán có thể kéo dài trong 2 ngày. Các nhà ngoại giao Nhật dự trù sẽ làm áp lực để Bắc Triều Tiên trao trả thân nhân của 5 người mang quốc tịch Nhật Bản mà Bình Nhưỡng đã bắt cóc vào thập niên 1970 và 1980. 5 người vừa kể đã trở về Nhật Bản năm 2002, nhưng thân nhân của họ đuợc phép về cùng với họ.

Trong khi đó tại Nhật Bản, một cuộc thăm dò ý kiến nói rằng đa số các nhà lập pháp muốn duyệt lại hiến pháp chủ hòa do Hoa Kỳ dự thảo để cho phép thực hiện thêm các hoạt động quân sự phi tác chiến ở nước ngoài.

Cuộc thăm dò do nhật báo Mainichi số ra ngày hôm nay là ngày Hiến Pháp Nhật, nói rằng 78% các nhà lập pháp trả lời cuộc thăm dò tán đồng các thay đổi. Một cuộc thăm dò ý kiến các công dân bình thường hồi tuần trước cho thấy đa số, tức 53% , nghĩ rằng nên duyệt xét lại hiến pháp. Trong khi 70% các nhà lập pháp cảm thấy phải bảo tồn tính cách chủ hòa của hiến pháp, 57% các đại biểu quốc hội cảm thấy rằng cần phải thay đổi ngôn từ của hiến chương quốc gia để dành cho quân đội Nhật có nhiều quyền tự do hơn trong việc phục vụ các sứ mạng hoà bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG