Đường dẫn truy cập

Một luật sư người  Pháp xin được biện hộ cho nhân vật bất đồng chính kiến Phạm Quế Dương. - 2004-04-26


Thông Tấn Xã AFP cho hay một luật sư người Pháp, có văn phòng tại Paris, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép ông biện hộ cho ông Phạm Quế Dương, một nhân vật bất đồng chính kiến cao niên bị bắt giữ hồi tháng Chạp năm 2002.

Nếu lời yêu cầu này được chấp thuận, ông Jean Louis Malterre sẽ là luật sư người nước ngoài đầu tiên biện hộ cho một nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Ngày tháng xử ông Phạm Quế Dương chưa được loan báo. Luật sư Malterre cho hay là đã được vài thân nhân của ông Phạm Quế Dương đang sống tại Pháp yêu cầu biện hộ cho ông Dương để chấm dứt tình trạng im lìm hiện nay và để biết rõ ông Dương bị buộc tội gì.

Luật sư Malterre cho biết là đã gửi thư tới tòa đại sứ Việt Nam tại Paris để xin cấp thị thực, hầu có thể vào Việt Nam biện hộ cho ông Dương. Ông Phạm Quế Dương, 72 tuổi, lâu nay vẫn lên tiếng tán trợ dân chủ và chỉ trích tệ nạn tham nhũng trong nội bộ đảng Cộng Sản, lúc đầu bị buộc tội gián điệp, một tội có thể bị phạt từ 12 năm tù tới tù chung thân.

Luật sư Malterre nói rằng dù tội danh gán cho ông Dương có thể đã được sửa đổi, nhưng vì ông chưa biết rõ và cũng không biết ngày ông Dương bị mang ra xét xử nên việc biện hộ của ông sẽ rất khó khăn.

XS
SM
MD
LG