Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ tại Iraq cảnh báo Hoa Kỳ hãy hành động thật thận trọng ở Fallujah và Najaf. - 2004-04-26


Đặc sứ LHQ tại Iraq đang cảnh báo Hoa Kỳ hãy hành động thật thận trọng ở hai thành phố Fallujah và Najaf của Iraq.

Trong một cuộc phỏng vấn được thu trước và loan tải hôm Chủ Nhật trên đài truyền hình ABC, đặc sứ Lakhdar Brahimi đã thận trọng lưu ý rằng một cuộc tấn công vào Fallujah có thể làm cho khối thường dân sống trong thành phố bị bao vây này xa rời liên quân và quay sang ủng hộ thêm cho quân nổi dậy.

Nhà ngoại giao của Algeria cũng khuyến nghị Hoa Kỳ hãy thận trọng trong hành động nhắm vào thành phố Najaf ở miền nam một trong những nơi thiêng liêng nhất đối với người Hồi giáo Shia.

Các lực lượng Hoa Kỳ vẫn bao vây chặt chẽ quanh thành phố và đang đe dọa sẽ tiến vào bên trong để bắt giữ giáo sỹ Hồi giáo Shia Moqtada al-Sadr là người vẫn xúi giục bạo động chính trị.

Theo ông Brahimi mở cuộc tấn công toàn lực nhắm vào quân nổi dậy từ chối không chịu buông khí giới tại Fallujah chỉ có hại hơn là có lợi.

Đặc sứ Brahimi nói rằng kẻ thù của liên quân tại Fallujah đang mong muốn ly gián các thường dân trong thành phố với lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, và nếu mở cuộc tổng tấn công vào thành phố này thì Hoa Kỳ sẽ rơi trúng vào bẫy của phe địch, là mất sự ủng hộ của nhân dân trong thành phố và kẻ thù sẽ thu phục được thêm nhân tâm.

Tổng thống Bush đã chấp thuận những nỗ lực cuả đặc sứ Brahimi phác họa kế hoạch cho một chính phủ Iraq lâm thời Iraq để có thể gánh vác trách nhiệm điều khiển quốc gia khi quyền bính được các quản trị viên của Hoa Ky giao trả lại vào cuối tháng Sáu.

Tuy nhiên, một thành viên trong hội đồng cai quản Iraq hiện nay do Hoa Kỳ hỗ trợ, ông Ahmed Chalabi, đã bác lời cảnh báo của đặc sứ Brahimi và khuyến cáo liên minh phải có hành động quyết liệt tại Fallujah. Ông Chalabi chỉ trích ông Brahimi ủng hộ cho điều mà ông gọi là lập trường Ả Rập cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG