Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia John Howard viếng thăm bất ngờ đến Iraq. - 2004-04-25


Thủ tướng Australia, ông John Howard đã thực hiện một chuyến viếng thăm bất ngờ đến Iraq, dưới điều kiện an ninh nghiêm nhặt, để thay mặt liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo cảm tạ sự đóng góp của binh sĩ Australia.

Nhà lãnh đạo Australia nói thêm rằng ông cũng thay mặt cho đồng bào Australia để cảm ơn những gì mà các binh sĩ Australia đang làm ở Iraq.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên đến Iraq kể từ khi chiến tranh bùng nổ hồi năm ngoái, ông Howard đã đến phi trường Baghdad sáng hôm nay để dự một lễ tưởng niệm nhân ngày chiến sĩ trận vong Australia.

Ông nói rằng cam kết phái quân đến Iraq của Australia đã được chấp thuận cho đến hết ngày 30 tháng 6, nhưng theo dự liệu, các quân nhân sẽ còn ở lại Iraq lâu hơn nữa.

Australia đã đưa 2000 binh sĩ tham gia cuộc tiến công vào Iraq 1 năm trước và hiện có khoảng 850 quân nhân còn ở lại Iraq.

Ông Howard, một đồng minh kiên quyết trong liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, nói rằng hiện giờ ông không có kế hoạch gia tăng số binh lính Australia ở Iraq, nhưng ông không loại trừ khả năng tăng quân.

Đảng đối lập chính ở Australia đã cam kết là sẽ nhanh chóng đưa quân về nước nếu họ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử toàn quốc dự trù diễn ra vào cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG