Đường dẫn truy cập

Phiên tòa kháng án của nhân vật bất đồng chính kiến Nguyễn Vũ Bình sẽ diễn ra vào đầu tháng tới. - 2004-04-23


Bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà nội hôm thứ Sáu cho biết phiên tòa kháng án của ông Nguyễn Vũ Bình, một nhà báo tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam bị tuyên án hồi cuối năm ngoái, sẽ diễn ra vào đầu tháng tới.

Hãng AFP trích thuật các nguồn tin trong giới ngoại giao và các tổ chức nhân quyền nói rằng phiên tòa kháng án, vốn được ấn định diễn ra vào ngày 26 tháng này, đã được hoãn lại cho đến ngày mồng 5 tháng 5, hai ngày sau Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới.

Ông Nguyễn Vũ Bình, nguyên là ký giả của Tạp Chí Cộng Sản, đã bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế hành chánh hôm 31 tháng 12 năm ngoái, vì tội gọi là "liên lạc với các tổ chức phản động ở nước ngoài" và "xuyên tạc các chính sách của đảng và nhà nước".

Bản án này được tuyên sau phiên tòa kéo dài 3 tiếng đồng hồ và chỉ có vợ ông Bình là người thân duy nhất được phép tham dự; và các nhà ngoại giao nước ngoài cùng với ký giả đều bị giới hữu trách ngăn không cho vào tòa án để quan sát.

Bộ ngoại giao Việt Nam đã không chịu bình luận gì về phiên tòa kháng án mà cũng không cho biết là lần này các nhà quan sát quốc tế có được phép theo dõi hay không.

Ông Nguyễn Vũ Bình đã bị bắt hôm 25 tháng 9 năm 2002 sau khi cho đăng trên Internet một bài viết chỉ trích hiệp định biên giới trên bộ mà chính phủ ở Hà Nội ký kết với Trung Quốc năm 1999.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG