Đường dẫn truy cập

Cúm gà có thể xuất hiện lại ở Việt Nam vào tháng tới. - 2004-04-23


Trong bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc là Tân Hoa Xã cho biết dịch cúm gà có thể xuất hiện lại ở Việt Nam vào tháng tới, là lúc khí hậu ẩm thấp sẽ giúp cho vi rút cúm gà dễ sinh sôi nẩy nở và khả năng chống bệnh của gà vịt bị yếu đi.

Tân Hoa Xã trích lời ông Vũ Hoán, phó Chủ tịch liên hội khoa học công nghệ ở Hà Nội, nói rằng vi rút cúm gà có thể vẫn còn trong môi trường, như những nơi chôn xác gà vịt bị bệnh, có thể phát triển mạnh trong khoảng thời gian giữa mùa xuân và mùa hè.

Vi rút này cũng có phần chắc là có hiện diện trong phân gà và trong những loại thủy cầm khỏe mạnh như ngan ngỗng. Giáo sư họ Vũ nói thêm rằng khả năng dịch cúm gà xuất hiện trở lại có thể phát sinh từ việc giết, chuyên chở và tiêu thụ gà vịt nếu những hoạt động đó không được thực hiện một cách an toàn.

Hạ tuần tháng trước, Việt Nam tuyên bố hết dịch cúm gà sau khi dịch bệnh nguy hiểm này đã khiến cho 17% tổng số gia cầm ở Việt Nam bị toi hoặc bị tiêu hủy, gây thiệt hại khoảng 83 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG