Đường dẫn truy cập

Ba nhà lập pháp chủ trương dân chủ tại Hồng Kông thảo luận với một viên chức cấp cao của Trung Quốc. - 2004-04-22


Ba nhà lập pháp chủ trương dân chủ tại Hồng Kông đã gặp một viên chức cấp cao của Trung Quốc để thảo luận về vấn đề cải tổ chính trị tại lãnh địa này.

Ba người vừa kể nằm trong số 5 nhà lập pháp của Hồng Kông tìm cách tiến vào thành phố Thẩm Quyến ở sát biên giới của Trung Quốc.

Hai người kia đã bị bắt giữ và thẩm vấn trong một thời gian ngắn trước khi bị khước từ không cho đi vào thành phố này.

Chi tiết về các cuộc thảo luận chưa được phổ biến. Tuy nhiên, ông Frederick Fung, một trong 3 nhà lập pháp Hồng Kông được tiếp xúc với ông Lý Phi, phụ tá của ông Kiều Hiểu Dương, nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, đã đưa ra nhận xét về cuộc gặp gỡ này rằng ông và các bạn đồng viện cho cuộc gặp gỡ với một viên chức cấp cao của Bắc Kinh, dù nhân vật này không phải là ông Kiều Hiểu Dương, là một sự khai thông đáng kể.

Các nhà lập pháp và các tổ chức tranh dấu cho dân chủ tại Hồng Kông muốn thấy có những cuộc bầu cử trực tiếp để chọn lựa giới lãnh đạo cho lãnh địa này vào năm 2007 và để chọn lựa tất cả các nhà lập pháp vào năm 2008.

Mới đây, Bắc Kinh đã đưa ra một phán quyết về pháp lý, nói rằng Bắc Kinh sẽ kiểm soát mọi thay đổi chính trị tại cựu thuộc địa này của Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG